TP HCM yêu cầu nắm bắt tâm tư nhà giáo về vụ việc Thủ Thiêm

Công đoàn các cơ sở giáo dục sẽ tuyên truyền, định hướng nhà giáo nhằm tạo sự đồng thuần với chủ trương của thành phố.

Ngày 8/11, Ban thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục TP HCM yêu cầu công đoàn cơ sở các trường nắm bắt tình hình cán bộ, nhà giáo và người lao động về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nội dung được nêu liên quan đến việc thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án còn khiếu nại đông người, kéo dài.

Tổ chức này yêu cầu tuyên truyền, định hướng dư luận cán bộ, nhà giáo và người lao động nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ chủ trương của thành phố liên quan đến việc thực hiện các dự án.

Công đoàn các đơn vị cũng được yêu cầu báo tình hình và đề xuất các giải pháp góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đại diện của Công đoàn Giáo dục TP HCM, yêu cầu trên được đưa ra nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban Dân vận Thành ủy và kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố về nắm bắt tâm tư của viên chức, người lao động liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ cách quận 1 chừng 300 m đường chim bay, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Sau hơn 20 năm quy hoạch, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483, kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất.

Hiện, Thanh tra Chính phủ và TP HCM đang nỗ lực giải quyết các vướng mắc, sai phạm liên quan đến khiếu nại của người dân.