Trai mồ côi trồng bạt ngàn bí đỏ ở bãi sông, lãi 600 triệu/vụ

Hơn 20 ha đất bãi trồng bí đỏ, thu lãi 600 triệu đồng ở vụ đầu tiên là thành quả bước đầu của giấc mơ làm giàu của chàng trai trẻ mồ côi cha Phan Văn Hòa, xóm 6, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Nhà nghèo, bố mất sớm, anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1988) bỏ dở con đường học tập của mình ở chặng đường THPT để bôn ba làm đủ nghề kiếm sống. Hơn mười năm xa quê bán sức lao động kiếm tiền ở phố phường, 5 năm nay, Hòa trở về làng quê xứ Nghệ quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình…

Bãi bồi rộng lớn và trù phú của con sông Con là mảnh đất màu mỡ thiên nhiên ưu ái dành tặng cho bà con nông dân huyện Tân Kỳ. Cũng như nhiều người nông dân khác, ban đầu anh Hòa cũng chăn nuôi lợn gà, thử qua các loại cây trồng như dưa hấu, cây vừng, ngô, lạc…nhưng cùng lắm chỉ đủ ăn.

Trai mồ côi Phan Văn Hòa cho hay, lý do chọn bí đỏ để trồng ở quy mô bạt ngàn. “ Bí đỏ là loại cây chịu được hạn tốt, phát triển nhanh, ngoài ra cây ít bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng hóa chất trừ sâu độc hại, từ đó mà chất lượng quả được thị trường ưa chuộng”. 20ha đất bãi để trồng bí đỏ được anh Hòa thuê lại của người dân trong 5 năm.

Sau khi mùa lũ năm 2015 qua đi, vào tháng 9 âm lịch, anh Hòa bắt đầu xuống giống trồng bí đỏ, đến tháng Giêng cây bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi quả đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg. Qua thu hoạch lứa đầu, trừ các chi phí giống, phân bón và nhân công anh Hòa thu về hơn 600 triệu đồng tiền lãi từ 20 ha đất trồng bí đỏ. Ngoài ra ngọn bí- loại rau sạch được người tiêu dùng ưa dùng cũng mang lại cho anh một nguồn tiền không nhỏ.

Chia sẻ về đầu ra của các sản phẩm từ cây bí đỏ, anh Hòa cho biết, bí đỏ của anh cung cấp cho thị trường nhiều nơi trong tỉnh cũng như trong cả nước như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Huế…với giá bán dao động từ 4 – 6.000 đồng/kg. Hơn 20 ha đất trồng bí đỏ của anh Hòa còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 5 – 10 nhân công từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bí đỏ với mức ngày công 200.000 đồng/người.

Ngoài trồng bí đỏ, chàng thanh niên trẻ Phan Văn Hòa ước mơ làm giàu từ mua các loại máy nông nghiệp như máy cày, máy kéo, máy gặt đập liên hoàn hiện đại…vừa để sử dụng vào công việc trồng và thu hoạch bí đỏ, vừa kiếm thêm thu nhập bằng việc vận hành máy để làm dịch vụ cho bà con trong vùng.

Thành công bước đầu của anh Hòa đã khẳng định tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng cây trồng để phát huy thế mạnh của vùng đất bãi. Anh Hòa cũng là tấm gương sáng để nhiều thanh niên nông thôn học tập và noi theo.