Tranh cãi mới vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

Các điều tra viên quốc tế cho rằng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 hồi 4 năm trước là từ một hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mang số hiệu MH17 đã bị trúng tên lửa khi bay qua khu vực xung đột ở miền đông Ukraina, trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Cả 298 người trên máy bay đều tử nạn.

Một số mảnh vỡ của chiếc MH17 đang bốc cháy sau khi máy bay bị tên lửa bắn rơi ở miền đông Ukraina. Ảnh: CNN
Một số mảnh vỡ của chiếc MH17 đang bốc cháy sau khi máy bay bị tên lửa bắn rơi ở miền đông Ukraina. Ảnh: CNN

Tại một cuộc họp báo ở The Hague (Hà Lan) ngày 24/5, cảnh sát và các công tố viên Hà Lan cho công bố các bức ảnh, video và nói rằng đã nhận diện được hệ thống Buk bắn rơi máy bay MH17 thuộc Lữ đoàn tên lửa phòng không 53, cắm chốt ở Kursk, phía tây Nga.

Nhà chức trách Hà Lan gọi đây là “những bằng chứng hợp pháp và thuyết phục, sẽ xuất hiện trước tòa”.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày đã lên tiếng khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ máy bay MH17. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga-Ukraina.

Phía Nga bày tỏ lo ngại về việc cơ quan điều tra Hà Lan có ý định đưa ra kết luận dựa trên hình ảnh từ mạng xã hội. Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan điều tra đã không xem xét lời khai của các nhân chứng về việc tên lửa được phóng từ lãnh thổ do chính phủ Ukraina kiểm soát.

Theo Moscow, đội ngũ điều tra cần phải căn cứ vào sự thật cùng lời khai của các nhân chứng, thay vì những thông tin giả mạo từ trang mạng Bellingcat hay lực lượng vũ trang Ukraina.

Tuấn Anh