Trẻ luyện thi cấp tốc giành suất vào lớp 6 trường top ở Hà Nội

Kết thúc buổi học chính khóa ở trường, Minh được mẹ chở đến trung tâm luyện thi ba buổi mỗi tuần, ba buổi còn lại thì học với gia sư.

Hơn 17h, kết thúc một ngày học tập ở trường tiểu học công lập thuộc quận Cầu Giấy, Hoàng Minh được mẹ chở đến trung tâm cách đó 5 km để kịp buổi học thêm lúc 18h. Từ đầu tháng 4, mỗi tuần cậu bé 11 tuổi đều đặn đến trung tâm ba buổi để ôn luyện kiến thức và làm bài tổ hợp đánh giá năng lực Toán – Khoa học tự nhiên; tiếng Việt – tiếng Anh – Lịch sử – Địa lý.

Các dạng bài này, Minh sẽ phải làm trong đợt kiểm tra đánh giá năng lực để được vào lớp 6 của trường THCS Cầu Giấy, hoặc khối THCS của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, hoặc trường Lương Thế Vinh. Việc học thêm để ứng tuyển vào trường chuyên, trường điểm của Hoàng Minh đã diễn ra từ lớp 4, với ba buổi một tuần học tại nhà cùng gia sư.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đầu tháng 4 cho phép 16 trường THCS có lượng thí sinh đăng ký cao hơn chỉ tiêu được kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Một loạt trường sau đó công bố tuyển bằng phương thức này, lịch kiểm tra ban đầu là cuối tháng 6, sau được đổi lên đầu hoặc giữa tháng.

“Tính từ lúc Sở công bố phương thức tuyển sinh mới đến lúc các con kiểm tra chưa đầy 2 tháng. Trong khi đó, các con vẫn phải học ở trường đến 25/5 mới được nghỉ hè và có toàn thời gian ôn luyện. Như vậy là quá gấp gáp, đặc biệt khi năm nay các trường sẽ kiểm tra dạng bài tổ hợp đánh giá năng lực hoàn toàn mới lạ với học sinh tiểu học”, chị Vân (mẹ Hoàng Minh) chia sẻ.

Hoang mang không biết đề kiểm tra đánh giá năng lực ra sao, phụ huynh của Hoàng Minh được giới thiệu trung tâm có tiếng ở Hà Nội tổ chức khóa học cấp tốc để học sinh lớp 5 làm quen với dạng đề mới. Trung tâm có các đợt thi thử với đề tổ hợp đánh giá năng lực Toán – Khoa học tự nhiên, tiếng Việt – Khoa học xã hội. Bố mẹ Hoàng Minh quyết định cho con tham gia. Cả khóa cấp tốc với 24 buổi cho một tổ hợp môn, gia đình phải trả hơn 8 triệu đồng.

Cũng có con sẽ tham gia kiểm tra đầu vào lớp 6 của trường THCS Cầu Giấy, chị Bình (phường Nghĩa Tân) được bạn bè gửi cho một số đề tổ hợp đánh giá năng lực, được cho là “đề minh họa của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội”. Đọc xong, chị và nhiều phụ huynh khác than thở vì kiến thức môn Toán vừa khó, vừa dài, quá tải với học sinh tiểu học.

“Đề thi của trường top, trường chuyên tất nhiên khó thì mới chọn được vài trăm trong vài nghìn học sinh. Tuy nhiên, nếu Sở Giáo dục và các trường thông báo trước một năm việc thay đổi phương thức tuyển sinh, phụ huynh, học sinh sẽ đỡ áp lực và có thời gian ôn tập, làm quen dạng đề mới”, chị Bình nói. 

Các khóa học online để luyện thi vào lớp 6 của một trung tâm ở Hà Nội có nhiều học sinh đăng ký theo học. Ảnh chụp màn hình.
Các khóa học online để luyện thi vào lớp 6 của một trung tâm ở Hà Nội có nhiều học sinh đăng ký theo học. Ảnh chụp màn hình.

Một tư vấn viên của trung tâm nói trên cho biết, khoảng giữa tháng 5 vẫn có nhiều phụ huynh gọi điện đăng ký cho con học cấp tốc dạng đề mới, nhưng 5 nhóm học theo khóa 24 buổi đều kín chỗ. Trung tâm phải thu gọn khóa học xuống 16 buổi/tổ hợp, tập trung vào luyện đề đánh giá năng lực. Học phí của khóa này áp dụng cho một giáo viên dạy 3 học sinh là 5,4 triệu (khoảng 180.000 đồng/buổi học). Với hình thức một giáo viên kèm một học sinh, học phí một là 380.000 đồng cho một buổi kéo dài 90 phút. 

Ở một trung tâm học online thuộc quận Đống Đa, nhân viên tư vấn cho biết, có bán hai bộ đề tổ hợp đánh giá năng lực Toán – Khoa học tự nhiên và Tiếng Việt – tiếng Anh – Khoa học xã hội, để học sinh con ôn luyện vào lớp 6 theo phương thức mới. Bộ đề do giáo viên của trung tâm tự biên soạn, dựa vào đề thi của các trường chuyên những năm trước và giới hạn kiến thức đề kiểm tra năm nay, được Sở Giáo dục quy định là chỉ trong chương trình lớp 5.

“Bình thường giá hai bộ đề 1,4 triệu đồng. Thời điểm này trung tâm khuyến mại mua một tặng một, phụ huynh chỉ mất 700.000 đồng là tải được cả hai bộ đề về cho con luyện”, nữ nhân viên nói và cho biết rất đông phụ huynh đã mua. 

Ngoài cung cấp khóa học online ôn tập dài hạn, khóa ôn cấp tốc vào lớp 6, trung tâm này tổ chức dạy trực tiếp học sinh. Học phí một buổi kéo dài 150 phút với các giáo viên được giới thiệu là đang giảng dạy ở trường chuyên của Hà Nội, là 210.000 đồng. “Mỗi lớp có khoảng 20 học sinh. Giờ ở trung tâm nào cũng đông như thế vì phụ huynh đổ xô cho con ôn luyện theo dạng đề kiểm tra mới”, nhân viên tư vấn trung tâm học thêm nói.

Trước đó, khi công bố phương án tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định “học sinh không cần học thêm để làm được bài kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6”. Nội dung hai bài đánh giá năng lực gồm tổ hợp Toán – Khoa học và bài tổ hợp tiếng Việt – Tiếng Anh – Lịch sử – Địa lý thuộc chương trình lớp 5 tiểu học, với kiến thức cơ bản. Đề các môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý chỉ ở mức độ nhận thức đơn giản.

Hiệu trưởng một số trường tư thục có tiếng như Marie Curie, Đoàn Thị Điểm cũng khuyên phụ huynh không nên cho con học thêm vì đề kiểm tra do nhà trường ra sẽ ở mức độ cơ bản. 

Khẳng định sẽ ra đề kiểm tra hoàn toàn trong chương trình lớp 5, không đánh đố học sinh, nhưng Hiệu phó trường THCS và THPT Lương Thế Vinh Văn Thùy Dương cho biết: “Để chọn được 500 trong số hàng nghìn học sinh đăng ký kiểm tra đánh giá năng lực thì đề kiểm tra không thể quá dễ dàng”.