Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Từ chỗ không thể ngồi, nói chuyện, anh Toàn đã đi lại và nói rõ nhờ sự hỗ trợ của hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trên chiếc xe đẩy chờ đến lượt xạ trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, anh Nguyễn Toàn (40 tuổi, xã Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh) mắt lờ đờ, mặt hốc hác cúi gằm xuống. Giọng yếu ớt, anh cho biết cách đây một tuần không thể ngồi và nói chuyện được. 

Anh Toàn bị ung thư phổi, đã di căn lên não nên việc nói chuyện trở nên khó khăn hơn. Mọi thứ phải nhờ đến vợ là chị Nguyễn Thị Tuyết. 

Cuối năm 2016, đầu 2017 anh Toàn thường xuyên ho, khó thở và sốt triền miên. Cứ nghĩ bệnh này ai cũng gặp, nhất là thời tiết thay đổi nên anh không mấy chú ý. Khi tần suất ho dữ dội dày hơn, anh Toàn mới đi khám ở bệnh viện huyện thì bất ngờ nhận thông báo bị khối u màng phổi, có tràn dịch. 

bsp;

Bác sĩ ‘ảo’ chuyên chữa ung thư nặng ở Phú Thọ

Bệnh nhân Nguyễn Toàn với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Video: Nguyễn Bắc

Hai bệnh viện khác ở Hà Nội cũng đưa ra câu trả lời như vậy. “Chúng tôi khóc mấy ngày liền, không ai trong gia đình muốn làm gì, nhất là anh Toàn lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực, chán nản”, chị Tuyết cho hay. 

Được người thân động viên, chị Tuyết đưa chồng khắp nơi chạy chữa, cả đông y lẫn tây y. Tết năm ngoái, sức khỏe anh suy kiệt, đau đớn khắp người, chân tay tê cứng và không thể đi lại. Tháng 3 vừa rồi anh điều trị tại bệnh viện tỉnh, lúc này bệnh đã di căn lên não.

Sau khi biết về ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, ngày 9/5 chị Tuyết đưa chồng đến và được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về liệu pháp điều trị mới. 

“Gần hai tuần, anh Toàn không còn kêu đau nữa. Nếu như trước đây anh khó cử động người, nói ngọng thì bây giờ đã đi lại và ăn uống tốt hơn”, chị Tuyết nói. 

Anh Toàn là một trong 13 bệnh nhân bị ung thư đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ với sự hỗ trợ của hệ thống IBM Watson for Oncology (IBM WFO) và cho tín hiệu khả quan. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm ung bướu cho biết, IBM WFO được triển khai tại bệnh viện từ tháng 2 năm nay. Với cơ sở dữ liệu gồm 15 triệu hồ sơ bệnh án, 300.000 nghiên cứu y khoa thế giới và 400.000 đầu sách y khoa cập nhật liên tục, IBM WFO là hệ thống trí tuệ nhân tạo biết nhận thức, hỗ trợ trong điều trị ung thư với 13 loại bệnh phổ biến như: ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng…

Sau khi bác sĩ nhập liệu thông tin của người bệnh vào IBM WFO, hệ thống sẽ xử lý và đưa ra các phác đồ điều trị với các thứ tự ưu tiên về tính hiệu quả và bằng chứng chứng minh cho phác đồ đó. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn là người quyết định phác đồ nào tốt nhất với bệnh nhân, chứ không phải là IBM WFO.

“Nếu như trước đây, bác sĩ mất 29 tiếng để đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân”, anh Thư nói.

Bác sĩ Thư thông tin, BMI còn tạo niềm tin cho người bệnh. Khi sử dụng hệ thống, bệnh nhân giống như được hội chẩn với đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại trung tâm lớn của Mỹ mà không phải ra nước ngoài.

Theo bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó trưởng đơn vị phẫu thuật ung bướu – hóa trị liệu, dù IBM WFO có hiện đại đến đâu thì chỉ là công cụ hữu ích cho bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị, chứ không thể thay thế con người. Để đạt kết quả, ngoài việc thăm khám cẩn thận thì cần có phác đồ điều trị tốt, chế độ chăm sóc dinh dưỡng và rất nhiều yếu tố khác. 

Nhận định về IBM WFO tại lễ công bố triển khai vào cuối năm 2017, GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Y tế, cho rằng đây là hệ thống mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải ở bệnh viện, giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp bác sĩ có cơ hội cập nhật thông tin mới kịp thời.