Triều-Hàn bắt đầu tháo loa tuyên truyền dọc biên giới

Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu tháo dỡ loa tuyên truyền dọc biên giới theo sau một tuyên bố chung mà Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tuần trước.

Korea Times dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhiệm vụ này bắt đầu từ 14h ngày 1/5 tại Paju, tỉnh Gyeonggi dưới sự chứng kiến của báo giới, tuy nhiên không nói rõ mất bao lâu để tháo dỡ xong hàng chục dàn loa phóng thanh này.

Dàn loa phóng thanh tại Paju, tỉnh Gyeonggi đang được tháo dỡ. (Ảnh: Korea Times)
Dàn loa phóng thanh tại Paju, tỉnh Gyeonggi đang được tháo dỡ. (Ảnh: Korea Times)

Triều Tiên cũng có vẻ như đã bắt đầu hành động tương tự vào đầu ngày, theo một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Động thái trên diễn ra theo sau một tuyên bố chung được thông báo ngày 27/4, trong đó, hai miền Triều Tiên đồng ý chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại nhau và xóa bỏ bất cứ kiểu hành động nào được coi là thù địch tại các khu vực dọc đường ranh giới quân sự (MDL) bắt đầu từ ngày 1/5, với mục tiêu biến khu vực phi quân sự (DMZ) trở thành một khu vực hòa bình thực sự.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết cơ quan này sẽ trao đổi danh sách các cơ sở được dỡ bỏ với Triều Tiên để làm bằng chứng nếu cần thiết.

Seoul đã bắt đầu sử dụng các loa phóng thanh tần số cao đặt tại 40 địa điểm dọc biên giới để tuyên truyền chống Bình Nhưỡng vào năm 1963. Các chương trình phát thanh bao gồm những thông điệp chỉ trích chình quyền Triều Tiên, tin tức về Hàn Quốc và thậm chí cả nhạc K-pop.

Trong khi đó, Triều Tiên được cho là cũng vận hành khoảng 50 dàn loa để tuyên truyền chống láng giềng Hàn Quốc.

Cùng xem lại toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh liên Triều:

browser not support iframe.

Sầm Hoa