Triều Tiên bác tin sập hầm thử hạt nhân

Triều Tiên cho rằng thông tin về việc sập hầm ở bãi thử hạt nhân của nước này là bịa đặt.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay bác bỏ thông tin cho rằng một đường hầm đang xây tại bãi thử hạt nhân của nước đã đổ sập và khiến nhiều người thiệt mạng, theo Reuters.

KCNA khẳng định đây là “thông tin sai lệch” nhằm bôi nhọ Triều Tiên cũng như sự tiến bộ trong chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, đài truyền hình Asahi của Nhật Bản dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết một căn hầm đang xây dở tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã đổ sập sau vụ thử hạt nhân thứ 6 được tiến hành ngày 3/9, có thể khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Các chuyên gia cảnh báo nền đất ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên, phía nam núi Mantap, có thể kém bền vững vì 6 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ thử tháng trước là vụ mới nhất, mạnh nhất. Một vụ sụp đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nam Jae-cheol, lãnh đạo cơ quan khí tượng Hàn Quốc, trong phiên họp quốc hội hôm qua cho rằng một vụ nổ hạt nhân nữa có thể gây sập tại bãi thử trên núi và rò rỉ phóng xạ ở Triều Tiên.

Lee Won-jin, một trong các nhà nghiên cứu của cơ quan khí tượng Hàn Quốc, cho rằng nhiều vụ lở đất đã xảy ra gần cơ sở sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh.

Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói tại New York rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể dự định thử “bom nhiệt hạch quy mô lớn chưa từng có” trên Thái Bình Dương.

Nguyễn Hoàng