Tròn mắt ngắm đủ loại quả trong vườn du lịch sinh thái ở Móng Cái

Nửa tháng nữa mới bán vé vào vườn, nhưng mô hình vườn sinh thái du lịch của ông Nguyễn Chí Nhân (thôn 1, xã Hải Xuân, TP. Móng Cái) hiện đã nổi tiếng và là điểm đến hấp dẫn với người dân, du khách trong và ngoài TP.Móng Cái.

Theo lời giới thiệu của bà Nguyễn Thị Hải, Phó phòng Kinh tế UBND TP.Móng Cái, P.V Dân Việt tìm đến trang trại du lịch sinh thái của ôngNguyễn Chí Nhân ở thôn 1, xã Hải Xuân, cách trung tâm TP.Móng Cái khoảng 3km. Trước mô hình 5ha đủ loại cây ăn quả như đu đủ Thái, mít Thái, táo, na bở, chuối, hồng xiêm,… P.V không khỏi “mắt tròn mắt dẹt” thích thú.

Trong vườn sinh thái du lịch của ông Nguyễn Chí Nhân trồng xen nhiều loại cây khác nhau.
Trong vườn sinh thái du lịch của ông Nguyễn Chí Nhân trồng xen nhiều loại cây khác nhau.

Dẫn P.V đi tham quan mô hình, ông Nguyễn Chí Nhân giới thiệu: Bắt đầu từ năm 2015, ông Nhân bắt đầu trồng táo và đu đủ ngắn ngày trên khoảng 2,5ha.Sau khi đi tham quan ở nhiều nơi, học hỏi qua sách báo, mạng internet, thêm sự tham vấn về kỹ thuật, giống cây từtrường Đại học nông nghiệp I, ông mở rộng diện tích và trồng nhiều cây ăn quả khác phù hợp với chất đất phù sa màu mỡ tại vườn cũng như nhu cầu của người dân, du khách.

Chỉ cho P.V thấy những cây đu đủ Thái sai trĩu quả, cây nghiêng ngả như muốn đổ, ông Nhân vui vẻ kể: “Năm trước, đu đủ sai và tốt đến nỗi chấm đất, phải bới đất ra để cắt quả. Còn năm nay, tôi trồng 800 gốc đu đủ Thái Lan. Ước tính mỗi quả đu đủ này phải nặng 4kg, khi hết mùa có thể thu hoạch hơn 100kg/cây.”

Ông Nhân cũng cho biết thêm, tuy đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, lại dễ trồng, dễ chăm, nhưng không phải ông không gặpthất bại. Năm ngoái, do chủ quan, không đào rãnh thoát nước, lại thêm đất phù sa thấm nước nhanh nên hơn 1000 cây đu đủ đang cho tráiở vườn của ông bị chếttoàn bộ.

Ông Nhân cho biết, ông bán đu đủ tại vườn với giá 30.000 đồng/kg.
Ông Nhân cho biết, ông bán đu đủ tại vườn với giá 30.000 đồng/kg.

Tiếp tục dẫn P.V đi xem 500 cây táo đang vào vụ chín rộ, ông Nhân cho biết: Đây là loại táo Đào Vàng được lai tạo giữa táo ngọt Thiển Phiến và táo chua Gia Lộcnên mùi vị của những quả táo này rất đặc biệt, vừa có chút vị chua, lại có chút vị ngọt.Những quả táo Đào Vàngthon dài, vỏ màu vàng cam bóng khá đẹp, cắn vào giòn tan này được ông bán tại vườn với giá 40.000 đồng/kg.

Vừa đi trong vườn táo chín, mùi hương thơm mát thoang thoảng, ông Nhân vừa vặt táo cho P.V thưởng thức, vừa kể: “Khi mới bắt đầu trồng táo, tôi trồng thử nghiệm4 loại táo khác nhau: táo Đài Loan loại 5,6 quả/kg cũng trồng, táo Thái cũng trồng, táo chua Gia Lộc và táo Đào Vàng. Tuy nhiên, khi mở cửa miễn phíđể người dân và du khách tới đây tham quan, thưởng thức và trải nghiệm thì họ chỉ ăn loại táo Đào Vàng, còn 3 loại táo còn lại thì tuyệt nhiên không. Bởi vậy, tôi đã phá hết số táo kia vàchuyển toàn bộ sang giống táo Đào Vàng lai này.”

Những quả táo Đào Vàng thon dài, vỏ màu vàng cam bóng khá đẹp, cắn vào giòn tan.
Những quả táo Đào Vàng thon dài, vỏ màu vàng cam bóng khá đẹp, cắn vào giòn tan.

Khi P.V thắc mắc tại sao xung quanh vườn có nhiều cây dại, cây tạp,ông Nhân giải thích: “Cây dại này dùng để giữ ẩm cho đất, chống thoái hóa đất, giúp cây ra quả tốt hơn. Nếu cỏ quá tốt hoặc khi bón phân chuồng thìcắt bớt cỏ. Vườn này là vườn sinh thái du lịch mà, mọi người ăn hoa quả ngay tại vườn nên tất cả đều phải là sản phẩm sạch, an toàn.”

Ông Nhân còn cho biết thêm, các loại quả trong vườn sinh thái của ông có năng suất, chất lượng cao, một phần là nhờ chất đất phù sa màu mỡ, một phần là nhờ ông chăm chỉ học hỏi và áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ.”Trong khoảng 1-2 năm nữa, khi quýt đường và mít Thái xanh tốt, bói quả, cộng thêm hàng rào dừa xung quanh, lúc đó vườn sinh thái sẽ rợp bóng bát và rất đẹp” ông Nhân vui vẻ chia sẻ.

Nếu quả na bở chính vụ thì có thể nặng 2-3kg/quả
Nếu quả na bở chính vụ thì có thể nặng 2-3kg/quả

Theo ôngNguyễn Chí Nhân, hiện tại vườn sinh thái du lịch của ông đang trồng 800 câyđu đủ xen với500 cây quýt đường, 500 gốc mít Thái, 500 cây táo,1000 cây na bở… Dù bán tại vườn với giá 40.000 đồng/kg táo, 30.000 đồng/kg đu đủ, na bở vào vụ bánvới giá 150.000 đồng/kg… nhưng luôn trong tình trạng”cung không đủ cầu”. Với giá bán như trên,trừ hết tất cả các chi phí, ông thu lãi khoảng 2 tỷ đồng/năm.

“Khoảng nửa tháng nữa, khi táo vào đường, ăn ngọt thanh hơn nữa thì tôi sẽ chính thức bán vévào vườn với giá 20.000 đồng/vé, mọi người đến đây có thể thỏa thích vặt, chọn, ăn bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, hiệntôi đang hoàn tấtkhu nhà chờ để người dân và du khách đến đây tham quan, trải nghiệm, du lịchcó thể nghỉ ngơi, thưởng thức các sản phẩm ngay tại vườn,” ông Nguyễn Chí Nhân nói.

Nhận xét về mô hình vườn sinh thái du lịch ở xã, ông Dương Trí Tuệ – Chủ tịch UBND xã Hải Xuân cho biết: Xã Hải Xuân đã xây dựng Đề án điểm du lịch sinh tháigắn kết với du lịch tâm linh Chùa Xuân Lan. Việc đầu tư mô hình vườn sinh thái, du lịch của gia đình Ông Nguyễn Chí Nhân đang góp phần cụ thể hóa từng bước đề án này.