Trồng cây ra quả vừa ăn vừa nhắm mắt, tới vụ thu tiền triệu/ ngày

Vườn mận, vườn đào xanh mướt của bà con nông dân tỉnh Sơn La đã vào vụ thu hoạch. Tuy trái mận chưa chín, nhưng nhiều gia đình đã thu hoạch vì trái đang hút hàng, bán chạy như tôm tươi. Nhiều quả mận da hẵng còn xanh, khách ăn phải nhắm mắt cắn rôn rốt khiến người khác không khỏi tứa nước miếng…

Mới vào đầu tháng Tư, trái mận còn nhỏ hơn cả chuôi dao, xanh lét, vậy mà bà con người Mông ở xãVân Hồ đã háiđi bán. Những gian hàng chạy dọc quốc lộ 6 bày la liệt các rổ mận. Khách du lịch đổ xô vào mua hàng. Không ai nghĩ, quả mận xanh lại được nhiều người mua đến thế.

Giá bán 1kg mận dao động từ 25-35.000 đồng. Chị Dở-một người bán hàng ở xãVân Hồ, huyện Vân Hồchia sẻ, mận chưa chín, nhưng nhà đang bí tiền tiêu với lại thấy bán giá cũng được nênhái mang bán. Mỗi ngày bán được vài chục cân là có tiền mua gạo, đóng học cho con…

Thường thì cuối tháng 5 mận huyệnMộc Châu, huyện Vân Hồmới chín. Năm nay, do nhu cầu mận xanh tăng cao, bà con vẫn sẵn sànghái mận khi còn xanh. Anh Tráng A Cao, Bí thư bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ cho biết, hầu như hộ dân nào trong bản cũng trồng mận. Nhà ít vài chục cây, nhà nhiều có vài trăm cây. Năm ngoái, giá mận lên cao, nhiều nhà thu được cả trăm triệu. Năm nay, do dính trận mưa đá đầu mùa, nhiều diện tích mận bị ảnh hưởng.

Đi qua các vùng trồng mậnkhác của tỉnh Sơn La như Bắc Yên, Thuận Châu, TP. Sơn La, Mai Sơn…bà con các dân tộc Môngcũng đã rục rịch hái mận. Với giá bán trên 20.000đ/1kg, lại dễ bán, nên nhiều gia đình coi là cơ hội để bán sản phẩm. Khi quả mận chín, nó chínrất nhanh, nếu không thu kịp, mận sẽ bị thối rụng nhiều.

Ngoài cây mận, bà con nông dân nơi đây cũng đang khẩn trương thu hoạch đào. Giá đào bán khá cao 35.000đ/1kg. Cây đào, cây mận đã mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân tỉnh Sơn La. Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, hiện toàn tỉnh có 4.000ha mận, tập trung chủ yếu ở cao nguyên Mộc Châu, tổng sản lượng đạt hơn 40.000 tấn mỗi năm. Mận hậu Sơn La nổi tiếng to ngon, đỏ mọng, ngọt giònnhờ khí hậu và thổ nhưỡng ưu đãi.