Trồng "lung tung" các loại cây có củ, mỗi năm thu gần 200 triệu đồng

Chị Vũ Thị Quý, sinh năm 1974, sinh sống ở bản Nà Đa, (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) là một tấm gương phụ nữ đầy nghị lực, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình từ việc trồng dong, giềng, nghệ… thu nhập mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, từ khi chị Quý lập gia đình, chị luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Ngoài chu toàn công việc gia đình, chị Quý còn chịu khó tìm tòi, học hỏi, nhạy bén nắm bắt nhu cầu của thị trường để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 1 diện tích đất canh tác.

Chị Qúy chia sẻ: Nhiều năm trước, tôi chủ yếu trồng cây ngô, cây lúa nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Tôi nghĩ chỉ trông chờ vào cây ngô, cây lúathì không thể làm giàu được, tôi quyết định đi buôn hàng nông sản. Qua tìm hiểu ở nhiều nơi, tôi nhận thấy việc trồng các loại cây như: Nghệ, chuối, khoai lang, dong, giềng mang hiệu quả kinh tế cao cho nhiều người dân ở địa phương khác. Tôi về cải tạo lại 1,2 đất ruộng của gia đình đã có từ trước, trồng các loại cây này với mong muốncó nguồn thu nhập cao hơn.

Khu vực trồng dong giềng, nghệ tại đất ruộng kém hiệu quả trước đây của gia đình chị Quý.
Khu vực trồng dong giềng, nghệ tại đất ruộng kém hiệu quả trước đây của gia đình chị Quý.

Theo chị Qúy, ban đầu thiếu kinh nghiệm, không biết cách chăm sóc nên hiệu quả không cao, nhưng chị không nản lòng trước khó khăn. Với khát vọng vươn lên làm giàu tại quê hương, chị Quý quyết tâm đi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật từ sách, báo, mạng internet và tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt do các ngành chức năng địa phương tổ chức.

Từ đó, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm sóc và biết phải dùng phân gì để bón cho cây trồng đạt năng xuất cao. Đất không phụ công người cần mẫn lao động, nhờ được chăm sóc tốt nên cây nghệ, dong, khoai lang và chuối của gia đình chị đã cho thu hoạch vụ đầu và bán được với giá cao.

Nhiều thương lái đến tận ruộng chị Qúy thu mua sản phẩm.
Nhiều thương lái đến tận ruộng chị Qúy thu mua sản phẩm.

Để sản phẩm của gia đình trồng không bị ép giá, chị Qúy trực tiếp đi tìm và liên hệ với các thương lái ở thành phố Lai Châu và mắc mối với người quen ở dưới xuôi tìm nơi tiêu thụ. Vì vậy mà sản phẩm của gia định chị luôn bán được giá cao và ổn định. Nhận thấy thu nhập từ trồng các loại cây có củ này cao hơn so với các loại cây khác, nên chị đã quyết định thầu gần 2 ha đất của người dânđịa phương để trồng dong giềng, chuối, nghệ. Hiện, tổng diện tích trồng trọt của gia đình chị Qúy đạt 3,2ha, mỗi năm chị thu về trên 200 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình chị đã khấm khá và có của ăn của để.