Trồng "lung tung" cây có múi ở đất lạ, trái đã ngọt lại có thêm tiền

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) có vườn cây ăn quả đẹp như tranh, khiến ai đi qua cũng phải trầm trồ khen ngợi. Ông là người đầu tiên bắt cây cam Vinh “đẻ” ra trái ngọt trên đồng đất Bình Lư và cũng là người đầu tiên trồng cam xen bưởi, quýt, chanh…

Cách đây 5 năm, ông Quang quyết định rời Lục Ngạn (Bắc Giang) – một trong những vựa cây ăn quả lớn của miền Bắc để về quê vợ ở xã Bình Lư (Tam Đường) với khát vọngđánh thức tiềm năng phát triển cây ăn quả trên vùng đất này.

“Vùng đất Bình Lư này có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển cây ăn quả ôn đới bởi khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ. Thế nhưng tiềm năng này lại chưa được người dân địa phương khai thác có hiệu quả. Cảm giác như mình có lỗi khi chưa đóng góp được gì cho quê hương của vợ, tôi quyết định bán vườn cam, bưởi ở Lục Ngạn lên Bình Lư gây dựng lại từ đầu” – ông Quang tiết lộ những trăn trở của bản thân.

Ngày 2 vợ chồng ông về Bình Lư mua đất trồng cam, bưởi, nhiều người dân địa phương dè bỉu cho rằng ông không tìm hiểu kỹmà nhắm mắt làm liều. Bởi cách đó không xa, ở xã Bản Giang (Tam Đường) không ít người đã trồng cam từ nhiều năm trước nhưng chưa ai thành công cả.

Mặc cho thiên hạ nói ra, nói vào, ông tự tin vào lựa chọn cũng như kỹthuật trồng, chăm sóc cam, bưởi bao năm nay của mình.

Sau khi đổ đất cải tạo hơn 1ha ruộng mua lại của người dân địa phương, vợ chồng ông Quang bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Ông về quê Lục Ngạn-Bắc Giang lấy giống bưởi và cam lên trồng ở vùng đất mới…

Dùnằm lòng đặc tính của các loại cây ăn quả, nhất là với cam, bưởi song ông Quangkhông dám mạo hiểm trồng đồng loạt một loại cây mà trồng theo kiểu mỗi cây trồng mộtít. Trên diện tích hơn 1ha, ban đầu ông Quangtrồng xen cam Vinh với bưởi Diễn, bưởi da xanh và cả bưởi Hoàng. Cứ cạnh một hàng cam Vinh, ông lại trồng một hàng bưởi.

Ngoài cam Vinh, bưởi các loại, ông Quangđưa cả cây chanh đào, quýt ngọt vào trồng trên cùng một diện tích. Vừa chăm sóc, vừa trồng mới, nhân rộng; đến thời điểm này, toàn bộ diện tích hơn 1ha vườn nhà ông Quangđã phủ kín màu xanh tươi tốt của các loại cây ăn quả: cam Vinh, bưởi, chanh đào, chanh 4 mùa, quýt ngọt.

Đem theo kinh nghiệm gần 20 năm gắn bó với cây ăn quả ở Lục Ngạn lên vùng đất mới, ông Quangchăm chút 100 cây cam Vinh, 100 cây bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi hoàng, 150 cây quýt ngọt, 100 cây chanh đào và chanh 4 mùa như những “cây ATM” của mình.

“Muốn vườn cây ăn quả sinh trưởng, phát triển tốt, chủ vườn cần nắm chắc 4 yếu tố: “Nước, phân, cần, giống”, trong đó nước giữ vai trò quan trọng nhất. Vì vậy, tôi không tiếc công sức xây bể nước và đầu tư hệ thống tưới tự động để “tắm mát” cho cây ăn quả các loại vào những ngày hè nắng nóng” – ông Quang thông tin.

Chỉ vào cái bể ngầm cạnh chuồng nuôi gà, vịt, ông Quangcho hay: Đây là một trong những bí quyết giúp ông thành công với cây ăn quả. Ông đào bể ngầm chứa phân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như nước rửa chuồng, xử lí sao cho không có mùi hôi. Thỉnh thoảng ông lại lấy nước phân từ bể ngầm để tưới cho cây ăn quả. Nhờ đó mà vườn cây ăn quả nhà ông luôn tràn đầy sức sống.

Không phụ công người chăm bón, bước sang năm thứ 3, số cây ông trồng đợt đầu đã ra quả bói. Ông Quangtỉa hết quả non để cho cây phát triển cứng cáp hơn. Năm 2017, ông bắt đầu có thu nhập từ vườn cây ăn quả. Ông thu được hơn 2 tấn cam vinh, 2 tấn chanh và gần 500 quả bưởi. Bán cam, chanh, bưởi cho thương lái, ông Quảng thu hơn 100 triệu đồng.

“Bổ quả cam ra ăn thử, tôi không khỏi ngạc nhiên bởi vị ngọt sắc nơi đầu lưỡi, nhiều nước. Mang lên chợ thành phố Lai Châu bán, giới thiệu là cam Tam Đường, do chính tay mình trồng, nhiều người bảo tôi nói điêu. Họ nghi ngờ cũng có lí vì lâu nay, cam vinh do người dân xã Bản Giang trồng đâu có nhiều nước và ngon như vậy. Nói có sách, mách có chứng, tôi mời họ xuống kiểm tra ngay tại vườn, khi đó họ mới tin” – ông Quangcho hay.

Biết tin ông Quangtrồng cam vinh ăn ngon chẳng kém gì cam trồng ở Cao Phong (Hòa Bình) nhiều người dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, mua cành giống về trồng. Ai đến ông cũng chỉ bảo tận tình. Ông Quangchọn những cây cam khỏe manh, tán đẹp chiết ghép, d..âm cành bán cho bà con.