Trồng sa nhân vừa có tiền lại giữ rừng phòng hộ dưới chân đèo Pha Đin

Không chỉ giúp bà con từ hộ nghèo phất lên thành hộ giàu mà cây sa nhân ở bản Lồng, xã Tỏa Tình (Tuần Giáo – Điện Biên) còn giúp người dân giữ và bảo vệ được những cánh rừng phòng hộ xanh bạt ngàn dưới chân đèo Pha Đin huyền thoại.

Cây sa nhân bén duyên với vùng đất bản Lồng, xã Tỏa Tình từnhững năm 1990. Nhưng phải từnăm 2010 đến nay, lợi thế hàng hóa của cây sa nhân mới được đồng bào Mông ở bản đây “đánh thức”.

Bản Lồng được thiên nhiên ban tặng điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để trồng cây sa nhân.

Hộ anh Mùa Sáy Tòng – một trong những hộ có diện tích cây sa nhân lớn nhất bản với 4 ha, trồng dưới tán rừng và cây sơn tra. Hàng năm gia đình thu về từ cây sa nhânngót ngét 100 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về bí quyếttrồng sa nhân, anhTòng bảo: “Lúc mới trồng sa nhân cũngkhó khăn lắm, nào là tưới nước, nào là nhổ cỏ, trông nom…Đối vớivùng đất thích hợp như bản Lồng, cây sa nhân trồng rất dễ, chi phí bỏ ra ít, không tốn nhiều như trồng ngô, chỉ mất 2 – 3 năm đầu làm cỏ. Khi cây đã lớn thì mọc kín và lan ra khắp các tán rừng nên hầu như hằng năm chỉ nhổ cỏ từ 1 đến 2 lần. Đợi đến tháng 7 – 8 chỉ việc đi thu quả và tư thương đến tận nơi thu mua”.

Cây sa nhânbắt đầu ra hoa từ từ tháng 4 đến tháng 7 - 8 cho thu quả
Cây sa nhânbắt đầu ra hoa từ từ tháng 4 đến tháng 7 – 8 cho thu quả

Còn hộ anh Mùa Chù Tú thì phấn khởi, bảo: “Quảsa nhân có giá thành cao,cứ đến mùa là thương lái khắp nơi lại đánh xevề tận nơi thu mua. Nếu không trồng sa nhân chắc giờ gia đình tôi vẫn chưa thoát nghèo đâu.

Sa nhân là cây xóa đói giảm nghèo ở bản chúng tôi. Từ khi cây sa nhân về với bản đây, không ít hộ nghèo đã bứt phá lên thành hộ khá giả. Nhiều hộ gia đình đã sắm được các vật dụng sinh hoạt hiện đại như: Tivi, tủ lạnh, xe máy… dựng được ngôi nhà khang trang. Điển hình như hộ: Anh Mùa Sáy Tòng, Mùa Chống Và, Mùa Chứ Vừ…”

Có thể nói, hiện nay trồng sa nhân đang là một trong những hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác. Nhất là ở các bản, xã vùng cao quanh năm bà con chỉ biết gắn bó với nương ngô, nương sắn…

Ngoài việc đem lại hiệu quả kinh tế cao, trồng sa nhân còn giúp bà con có trách nhiệmbảo vệ rừng rấttốt. Cây sa nhân chỉ phát triển tốt và đậu nhiều quả ở những vùng có độ ẩm cao, dưới tán rừng, có sương mù bao phủ vào buổi sáng và ban đêm. Vì vậychỉ còn cách trồng sa nhân ở các triền đồi dốc dưới tán rừng.

Lán tạm được bà con dựng ngay tại rừng sa nhân để trông "miếng cơm" và bảo vệ rừng
Lán tạm được bà con dựng ngay tại rừng sa nhân để trông “miếng cơm” và bảo vệ rừng

Ông Mùa A Và – Già bản Lồng, bảo: “Theotôi, trồng sa nhân dưới tán rừng là phương cách tốt nhất để người dân quản lý và bảo vệ rừng. Năm 2017 vừa rồi, mặc dù mất mùa nhưng giá quả sa nhân khô vẫn dao động từ 600 – 700 nghìn đồng/kg. Sa nhân manglợi ích quálớn so với cây trồng khác. Muốn giữ“miếng cơm, manh áo” thì người dân phảigắn chặt với rừng,bảo vệ tốt diện tích rừng để giữ câysa nhân của mình. Trồng sa nhân dưới tán rừng còn giúp chống rửa trôi và xói mòn đất, bảo vệ tài nguyên rừng, tăng độ phì nhiêu cho đất…”.

Việc tuần tra rừngđược một số thanh niên trong bản thực hiện thường xuyên
Việc tuần tra rừngđược một số thanh niên trong bản thực hiện thường xuyên

Được biết bản Lồng, xã Tỏa Tình là nơi có diện tích sa nhân lớn nhất huyện Tuần Giáo với trên 30 ha. Bây giờ cả bản nhà nhà đều trồng sa nhân. Cứ vào dịp mùa khô và mùa đậu quả, mỗi hộ gia đình đều có từ 1 – 2 người thường trực 24/24h và ăn ngủ ngay tại diện tích sa nhân dưới tán rừng để bảo vệ sinh kế của mình.

"Hằng năm, bà con có 2 nguồn thu chínhtrên một đơn vị diện tích rừng: Từ cây sa nhân và Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Từ khi cây sa nhân cho "trái ngọt", khu rừng sa nhân của bản chúng tôi chưa xảy ra bất kỳ vụ cháy nào" - ông Mùa A Và hồ hởi, bảo vậy.
“Hằng năm, bà con có 2 nguồn thu chínhtrên một đơn vị diện tích rừng: Từ cây sa nhân và Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Từ khi cây sa nhân cho “trái ngọt”, khu rừng sa nhân của bản chúng tôi chưa xảy ra bất kỳ vụ cháy nào” – ông Mùa A Và hồ hởi, bảo vậy.