Trung Quốc buộc kéo tàu về nếu không muốn đắm chìm toàn bộ Hạm đội

Bão Podul mạnh cấp 8, giật cấp 10 áp sát vào Biển Đông, hiện đang mạnh dần lên từng giờ khiến tàu hải cảnh Trung Quốc lâm vào nguy khốn, buộc phải rút khỏi Biển Đông.

Bão Podul áp sát vào vùng neo đậu của tàu Trung Quốc

Sáng 27/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Podul. Vị trí tâm bão trưa cùng ngày cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 500 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão Podul được dự báo di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8-9, giật cấp 11.

Hướng di chuyển bão Podul nhắm ngay vào vị trí mà tàu Trung Quốc đang neo đậu trái phép.

Theo hướng đi của bão Podul, tàu hải cảnh đang neo đậu trái phép ở Biển Đông, cùng hàng loạt tàu cá giả dạng của Trung Quốc rải rác khắp tại các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam đều nằm trong khu vực mà bão Podul càng quét.

Trước đó, chuyên gia hàng hải Singapore Collin Koh đã nhận định: “Toàn bộ tàu hải cảnh và tàu cá giả dạng của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở khu vực là dạng tàu nhỏ, trọng tải bé nên khả năng đương đầu với những cơn bão rất thấp. Chỉ cần một cơn bão nhỏ cũng có thể gây nên hậu quả khó lường.”

Với tình hình hiện tại, nếu không kịp thời kéo toàn bộ tàu đang neo đậu trái phép về bờ, rút khỏi Bãi Tư Chính thì toàn bộ hạm đội của Trung Quốc sẽ bị cơn bão Podul nhấn chìm toàn bộ xuống đáy Biển Đông.

Toàn bộ hạm đội Trung Quốc sẽ bị bão Podul nhấn chìm

Được biết, cơn bão Podul là một cơn bão vô cùng nguy hiểm, hướng đi phức tạp với sức gió giật lên đến cấp 11-12 kèm theo mưa đá và còn có khả năng mạnh thêm. Với sức gió giật cấp 10 trở lên, cơn bão đã có thể cuốn phăng tất cả những tàu tân tiến và hiện đại nằm trong tâm bão.

Bình Xuyên