Trung Quốc đã làm gì với thuốc Bắc mà người Việt đang uống?

Việt Nam được xem là đất nước có nguồn dược liệu quý vô cùng dồi dào. Thế nhưng gần đây, nông dân phải phá bỏ hoàn toàn vườn dược liệu vì thua lỗ, nhường chỗ cho nguồn dược liệu giả rẻ đến từ Trung Quốc.

Thảo dược không rõ chất lượng, nguồn gốc được bày bán công khai.

Từ thời thượng cổ, trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên, tìm tòi thức ăn mà con người đã tìm ra được hàng ngàn vị thuốc (dược liệu) từ thực vật, chúng vừa giúp chữa bệnh, vừa để bồi bổ cơ thể trước khi có những công nghệ y học hiện đại. Ngày nay, cây dược liệu còn được xem là nguồn tài nguyên phong phú về các thành phần có thể được sử dụng trong việc phát triển thuốc hoặc dược phẩm, dược phẩm không dùng dược chất hoặc thuốc tổng hợp.

Thống kê cho thấy có đến 80% các loại dược liệu tại Việt Nam được nhập từ Trung Quốc, nhưng hầu như không hề có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Khủng khiếp hơn là số dược liệu này khi kiểm tra phát hiện là dược liệu giả, hoặc trộn lẫn rác, cát, xi măng để tăng trọng lượng.

Bào chế thuốc từ thảo dược theo cách truyền thống.

Giá thành của các dược liệu này vô cùng rẻ so với giá trị thực. Trong khi dược liệu xuất khẩu sang Trung Quốc vô cùng đắt, các loại dược liệu nội địa báy bán tại Trung Quốc cũng đắt, nhưng dược liệu nhập về từ Trung Quốc lại “rẻ như cho”. Ví dụ như Tam thất khô ở Trung Quốc giá rẻ nhất 1kg tầm hơn 1000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu VNĐ), nhưng tại Việt Nam chỉ tầm 600-700 ngàn đồng, giá đắt nhất ở tầm 1,2-1,5 triệu đồng.

Theo chân một tiến sĩ dược liệu tại Nam Kinh tham quan các tập đoàn dược liệu tại khu công nghiệp chuyên về sản xuất dược liệu hàng đầu tại Trung Quốc. Hóa ra nguồn dược liệu giá rẻ chúng ta đã và đang nhập lậu từ Trung Quốc hầu hết đều là bã công nghệ cao được thải ra ngoài sau quá trình tách chiết công nghệ cao. Dược liệu giá rẻ đấy chẳng khác nào rác, đã được Trung Quốc nhào nặn để tuồn qua Việt Nam và đẩy giá.

Tất cả dược liệu tốt nhất của cả nước và dược liệu nhập khẩu đều qua kiểm nghiệm, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Khi đã đủ tiêu chuẩn, các dược liệu này được đưa vào các phòng chiết xuất bởi các kỹ sư công nghệ cao.

Phòng chiết xuất dược liệu của các tập đoàn dược liệu Trung Quốc.

Tại đây, họ dùng các công nghệ trích ly siêu âm với các máy móc và kỹ thuật hiện đại nhất thế giới. Phương pháp này được xem là phương pháp tối ưu kiểm soát việc phân rã tế bào.

Khi sóng siêu âm lan tỏa vào trong dung môi đã chứa nguyên liệu cần trích ly, chúng sẽ dao động kéo – nén liên tục tạo ra rất nhiều bọt khí nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi năng lượng của các bọt khí ở mức cao nhất chúng sẽ nổ tung hàng loạt tạo môi trường tức thời có nhiệt độ lên đến 5000K và áp xuất khoảng 2000atm. Các tế bào tồn tại trong môi trường này sẽ không bền vững và thành tế bào bị vỡ đẩy các tinh chất ra ngoài dung môi.

Các dược chất sau khi được trích xuất được đóng vào từng thùng tối màu để giữ được nguyên vẹn dược lí.

Với mỗi loại dược liệu, họ sẽ dùng từng loại dung môi khác nhau, trích xuất được từng loại dược chất khác nhau. Các dược chất này sẽ được phân loại theo từng tiêu chuẩn riêng biệt. Loại cao cấp được xuất đi Châu Âu, Châu Mỹ, hoặc làm theo đơn đặt hàng của từng công ty trên toàn thế giới. Loại thấp hơn sẽ được cung cấp cho thị trường trong nước.

Điểm đặc biệt trong công nghệ trích ly siêu âm hiện đại tại Trung Quốc, được các kỹ sư Trung Quốc dày công nghiên cứu chính là đầu ra sau khi thu thập hoạt chất. Bình thường chúng ta cần xay nhuyễn hoặc cắt lát, nhưng tại các công ty Trung Quốc thì không cần. Đầu ra của dược liệu sau khi trích xuất vẫn nguyên vẹn màu sắc, hình thái như ban đầu bất kể là dược liệu tươi hay đã sấy khô.

Dược chất được đóng gói, niêm phong đem đi xuất khẩu sang Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ.

Và bã từ quá trình chiết lọc này, được nhiều công ty bán ra ngoài để làm dược liệu giả và đem xuất khẩu sang các nước khác, trong đó Việt Nam là nguồn tiêu thụ lớn nhất. Để tăng trọng lượng của các dược liệu giả này, phía Trung Quốc không ngần ngại bơm thêm các tạp chất, nước, thậm chí là xi măng, cát và hương liệu để chúng trở thành hàng cao cấp, đánh lừa người tiêu dùng.

Bằng công nghệ hiện đại, cùng những thủ thuật vô cùng tinh vi từ phía Trung Quốc. Hơn hết là giá thành cực rẻ, mang đến lợi nhuận cao cho các thương lái đã đẩy nước ta trở thành điểm thu mua “dược liệu rác” từ người bạn láng giềng. Thuốc đông y rất tốt, nhưng vì những hạt sạn này khiến chúng ta lo sợ, mất niềm tin với đông y chỉ vì rác dược liệu đến từ Trung Quốc.

P.D.N