Trung Quốc lộ hình ảnh tên lửa nhanh gấp 10 lần âm thanh

Mẫu tên lửa siêu vượt âm mới nhất của Trung Quốc xuất hiện trong một phim tài liệu của đài truyền hình trung ương nước này.

bsp;

Trung Quốc lộ hình ảnh tên lửa nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hồi đầu tháng 10 chiếu bộ phim tài liệu về đường hầm gió JF-12, trong đó có những hình ảnh về mẫu tên lửa siêu vượt âm WU-14 mới nhất của quân đội nước này, Drive ngày 7/11 đưa tin

Theo Defence Aviation, hầm gió JF-12 được Trung Quốc chế tạo vào tháng 5/2012, là hệ thống chuyên dùng để thử nghiệm các thiết bị bay siêu thanh lớn nhất trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đã nhiều lần phóng thử WU-14 nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều người cho rằng đây là một phần trong kế hoạch tăng cường tiềm lực quân sự nước này.

Wu-14 được cho là có tốc độ Mach 5-Mach 10 (gấp 5-10 lần vận tốc âm thanh, tương đương 6.173-12.359 km/h), có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc tiến hành các nhiệm vụ tấn công chính xác bằng vũ khí thông thường đủ sức xuyên thủng lưới phòng không đa tầng của cụm tàu sân bay chiến đấu đối phương.

Đây là loại vũ khí gần như không thể bị đánh chặn bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường sử dụng các thiết bị cảm biến và hệ thống radar mặt đất lẫn trên biển để bám bắt mục tiêu, bởi WU-14 có thể chuyển hướng khi bay. Điểm yếu duy nhất của vũ khí này là không được trang bị hệ thống xử lý hiệu suất cao, khiến nó bị hạn chế đáng kể về tính năng theo thiết kế.

Theo giới phân tích, WU-14 là vũ khí chủ yếu để phòng thủ chứ không phải tấn công, dù nó có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Các chuyên gia quân sự cho rằng chỉ có vũ khí laser năng lượng cao mới có thể đủ sức đối phó với loại tên lửa siêu vượt âm này.

Nguyễn Hoàng