Trung Quốc tái bố trí các tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm

Theo Đông Phương, chỉ một tuần sau khi di chuyển các hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà họ chiếm giữ trái phép; nay Trung Quốc đã đưa các tên lửa này trở lại vị trí cũ. Đó là thông báo của Công ty phân tích tình báo Israel đưa ra sau khi phân tích các ảnh vệ tinh mà họ thu được.

Công ty phân tích tình báo Israel cho biết: trước đây khi phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp hôm 3/6 thì họ thấy Trung Quốc đã di chuyển các hệ thống tên lửa phòng không Hồng Kỳ 9 (HQ-9) cùng các lưới ngụy trang đi nơi khác. Khi đó họ nhận định có thể các tên lửa này được đưa đi bố trí tại đảo khác hoặc tạm thời di dời để huấn luyện.

Đến ngày 11/6, các nhân viên công ty này khi phân tích các bức ảnh chụp ngày 8/6 thì thấy các tên lửa này đã được tái bố trí tại các vị trí cũ trước đó trên đảo Phú Lâm.

 Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc tái bố trí các tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm
 Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc tái bố trí các tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm

Phía Mỹ đã bày tỏ quan tâm sâu sắc đến động thái của Trung Quốc tái bố trí các tên lửa phòng không trở lại trên đảo Phú Lâm chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi di chuyển.

Một quan chức Nhà Trắng tuyên bố: “Lãnh đạo Trung Quốc đã công khai cam kết không tiến hành quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Điều chúng tôi quan tâm là phía Trung Quốc đã không hành động theo cam kết đó”. Quan chức Mỹ đốc thúc Trung Quốc cần tránh có bất cứ hành động nào có thể gây phức tạp hóa tình hình tranh chấp, hoặc dẫn đến làm tình hình xấu đi, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực.  

Ngô Tuyết