Truy nguồn gốc đất 18 năm lấn chiếm trạm biến áp

 UBND quận Đống Đa (Hà Nội) chỉ đạo phường Ô Chợ Dừa truy tìm nguồn gốc đất để xử lý công trình sai phạm lấn chiếm trạm biến áp 18 năm không xử lý xong.

Công trình lấn chiếm hành lang an toàn trạm biến áp Hồ Cá 1 (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) làm quán cà phê tồn tại nhiều năm qua nhưng không xử lý được dứt điểm dù có biên bản yêu cầu di dời từ năm 2001. 

Công trình lấn chiếm 18 năm không xử lý xong tại phường Ô Chợ Dừa
Công trình lấn chiếm 18 năm không xử lý xong tại phường Ô Chợ Dừa

Trao đổi với VietNamNet, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, Phòng đang yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, báo cáo nguồn gốc đất để có hướng xử lý.

“Vấn đề có tính lịch sử, kéo dài từ rất lâu. Sau khi báo chí phản ánh, đơn kiến nghị của người dân, UBND quận Đống Đa đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, xác minh sự việc.

Hiện, Phòng Quản lý đô thị đang yêu cầu phường Ô Chợ Dừa báo cáo nguồn gốc đất, trích lục thửa đất để có cơ sở, căn cứ xử lý. Thời hạn là hết tháng 4/2018”.

Điện lực chỉ tiếp quản trạm biến áp? 

Trước đó, trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Phạm Việt Cừ cho biết, công trình lấn chiếm này đã có từ rất lâu, phần đất lấn chiếm thuộc công ty Điện lực Đống Đa quản lý nhưng công ty này lại không nhận trách nhiệm của mình.

Tháng 7/2017, người dân có đơn thư phản ánh ra phường, phường đã có báo cáo gửi UBND quận và các ban ngành có liên quan, đề xuất kiến nghị phương án giải quyết.

Tuy nhiên, ông Mã Hoài Nam, GĐ Điện lực quận Đống Đa khẳng định, đơn vị này chỉ tiếp nhận và quản lý, bảo vệ tài sản của mình là trạm biến áp Hồ Cá 1.

“Thời điểm xảy ra tình trạng lấn chiếm, Điện lực Đống Đa đã xử lý tận gốc. Hộ dân xây bậc tam cấp trên hành lang của trạm, chúng tôi đã yêu cầu phá dỡ, sau đó tự bỏ kinh phí để xây dựng tường rào bảo vệ tài sản của ngành điện.

Việc hộ dân xây dựng công trình nhà tạm lấn chiếm, bây giờ là công trình kiên cố không thuộc quản lý của Điện lực. Cần có hồ sơ nguồn gốc thửa đất, cái này do phường quản lý, sẽ có căn cứ pháp lý để xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài”, ông Nam nói.  

Thái Bình