Từ "gái nhảy" tới "nữ hoàng chửi thề", Mỹ Duyên lột xác gây ngỡ ngàng

Nữ diễn viên Mỹ Duyên cũng chia sẻ quan điểm về chuyện gạ tình, lạm dụng tình dục trong showbiz.

Mỹ Duyên là một trong những nữ diễn viên thuộc hàng minh tinh của điện ảnh Việt cuối thập niên 90, đầu những năm 2000. Trở lại màn ảnh với vai diễn “nữ hoàng chửi thề” Thùy Linh trong bộ phim Tháng Năm Rực Rỡ, nữ diễn viên đã gây ấn tượng vì sự lột xác duyên dáng và đáng yêu.

Bước vào tuổi trung niên, Mỹ Duyên từng không biết phải đóng vai gì

Từng có thời gian, Mỹ Duyên là cái tên được khán giả săn đón khi cô liên tục xuất hiện trên cả màn bạc lẫn màn ảnh nhỏ. Sự nghiệp của cô đầy ắp tên những bộ phim đã ăn sâu vào tâm trí khán giả, trong đó phải kể đến Ngõ Đàn Bà, Xóm Nước Đen, Mùi Ngò Gai, và không thể thiếu hai bộ phim đình đám Gái Nhảy Nữ Tướng Cướp. Khi mới bước chân vào làng điện ảnh và cả khi ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, Mỹ Duyên luôn để lại ấn tượng với người xem là đôi mắt ngây thơ biết nói của mình. Ngoại hình của cô là lợi thế để ăn gian tuổi trên màn ảnh, nhưng ngược lại, cũng gây cho nữ diễn viên Gái Nhảy không ít trở ngại.

Quãng thời gian lập gia đình và sinh con, Mỹ Duyên tham gia ít phim hơn, lý do bởi độ tuổi và ngoại hình không phù hợp với loại vai nào
Quãng thời gian lập gia đình và sinh con, Mỹ Duyên tham gia ít phim hơn, lý do bởi độ tuổi và ngoại hình không phù hợp với loại vai nào

Mỹ Duyên chia sẻ rằng có một thời gian khi bước sang tuổi trung niên, cô thấy mình không hợp với những vai lớn tuổi, bởi không biết diễn thế nào. Phía các đạo diễn và nhà sản xuất vô hình trung cũng “ngại” mời cô, bởi ngoại hình cô còn “trẻ quá” so với tuổi của nhân vật. “Quãng thời gian đó, bản thân tôi có khá nhiều sự mâu thuẫn” – cô nói, “Tôi không thích vai già, vì tôi cũng chẳng biết diễn ra sao.

“Diễn viên thì chỉ có thời, đó lại cũng là lúc tôi lập gia đình, nên mọi thứ dường như chững lại. Bên cạnh đó cũng là sự khắt khe trong điện ảnh nữa. Nếu như trên sân khấu, một diễn viên có tuổi vẫn đóng được vai trẻ tuổi, nhí nhảnh bởi lớp hóa trang ở sân khấu xa, khán giả không nhìn thấy được, thì trên màn ảnh rộng, dù có hóa trang cỡ nào cũng vẫn bị lộ ra hết. Chỉ tới gần đây, tôi tham gia lại một số phim truyền hình, có những vai lớn tuổi, phù hợp hơn thì khán giả mới chấp nhận được mình. Tuy nhiên, phim Việt thì các vai chính lại thường ưu tiên cho những vai trẻ tuổi hơn”.

“Khi bị động đến những điều quý giá thì ai cũng sẽ xù lông lên bảo vệ mình thôi”

Nói về vai diễn mới nhất trong Tháng Năm Rực Rỡ, Mỹ Duyên tỏ ra rất hào hứng khi vai diễn được khán giả ấn tượng và dành nhiều tình cảm. Trong dàn diễn viên vào vai nhóm Ngựa Hoang thời trưởng thành, không hề ngoa khi nói rằng Thùy Linh – “nữ hoàng chửi thề” của nhóm đã gây được nhiều tiếng cười nhất. Tiếng cười không chỉ đến từ tính cách của nhân vật mà còn đến từ nét duyên dáng, diễn xuất tiết chế của Mỹ Duyên.

“Đối với tôi, được tham gia vào dự án phim lần này là điều rất may mắn, vì đây là một vai diễn khác hoàn toàn so với những vai diễn của tôi từ trước tới nay. Tất nhiên những vai diễn trước giờ của tôi cũng có những cá tính khác nhau, nhưng ở Thùy Linh lại là một chút gì đó dung tục. Cái dung tục này lại là một thử thác, để tôi phải biết cách xử lý sao cho không bị ‘lố’, nghĩa là khi mình phát ngôn ra những câu chửi thề đó thì phải làm sao để không bị phản cảm” – cô chia sẻ.

Vào vai "nữ hoàng chửi thề" Thùy Linh, cô nhận được nhiều lời khen từ khán giả bởi nét diễn duyên dáng
Vào vai “nữ hoàng chửi thề” Thùy Linh, cô nhận được nhiều lời khen từ khán giả bởi nét diễn duyên dáng

Nghe những câu chửi thề rất “ngọt” trong phim, nhiều người xem chắc hẳn đã đặt câu hỏi rằng liệu nhân vật Thùy Linh có phần nào giống với Mỹ Duyên ở ngoài đời? Nói tới vấn đề này, cô cười lớn và khẳng định rằng bất cứ ai cũng có nhiều tính cách khác nhau, chỉ có điều họ có bộc lộ ra hay không mà thôi. Cô nói rằng nếu như ai đó động đến những điều quý giá như danh dự, gia đình, người thân hay bạn bè, thì cô cũng sẽ phải xù lông lên để bảo vệ mà thôi.

Lúc ở đỉnh cao sự nghiệp cũng không có nhiều người theo đuổi

Thời gian gần đây, câu chuyện các nữ diễn viên trẻ bị gạ tình, lạm dụng là vấn đề nhức nhối, được nhắc tới khá nhiều. Đưa ra ý kiến của mình, Mỹ Duyên thẳng thắn cho rằng “chuyện mình không muốn, không ai ép được mình”. Đối với cô, không chỉ showbiz mà trong cuộc sống này, đâu đâu cũng đầy cạm bẫy. “Chẳng qua showbiz hào nhoáng, dễ nhìn thấy nên nhiều người mặc định bước vào showbiz là nhiều cạm bẫy, vậy thôi” – cô nói.

Nhớ lại thời trẻ của mình, “nữ tướng cướp” nhận xét rằng cô vốn là một người rất ít đi chơi, chính về thế số người theo đuổi cô cũng không nhiều. “Tôi vốn là người hướng nội, ít ra ngoài, ít tiếp xúc với nhiều người. Bạn bè tôi cũng ít, niềm vui duy nhất là chơi với con cún và ở một mình, đó là lúc tôi thấy thoải mái, bình yên nhất”.

Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp và nhan sắc, Mỹ Duyên cũng không có nhiều người theo đuổi
Ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp và nhan sắc, Mỹ Duyên cũng không có nhiều người theo đuổi

“Tuy nhiên, quan điểm của tôi là mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Mình không thể lấy hoàn cảnh của mình đặt vào người khác, vì chỉ có nhữg người bên trong mới biết chuyện như thế nào. Tôi không dám khoe khoang mình là người hạnh phúc hơn ai, vì người nào cũng có lúc này lúc khác. Nhưng với vấn đề scandal, đơn giản chỉ là mình có muốn hay không, có đủ mạnh mẽ để vượt qua hay không mà thôi” – Mỹ Duyên chia sẻ.

Hiện nay, bên cạnh những vai diễn điện ảnh, Mỹ Duyên vẫn chuyên tâm với những vở kịch trên sân khấu Idecaf, ngoài ra cô còn thử sức với lĩnh vực kinh doanh cùng ông xã. Dù vậy, với Mỹ Duyên, diễn xuất vẫn là niềm đam mê lớn nhất. Theo cô, các vai diễn là đam mê, còn kinh doanh là niềm trăn trở, mong muốn được chăm sóc cho gia đình.