Tuyệt chiêu săn ong bầu bằng vợt trên ruộng thu bộn tiền ngày nắng gắt

Đến hẹn lại lên, trong những ngày hè nắng gắt, lúa hè thu đang trong quá trình phát triển thì người dân Hà Tĩnh lại dùng vợt tỏa đi các cánh đồng trong tỉnh để săn ong bầu.

Người dân săn ong bầu bằng những vật dụng đơn giản.
Người dân săn ong bầu bằng những vật dụng đơn giản.

Theo y học cổ truyền,ong bầu có thể chữa được nhiều bệnh như bệnh động kinh, phong ngứa, nhức mỏi, đau khớp,..Một số người dân chuyên đi săn loại ong này cho biết, ong được bắt xong sẽ sấy khô trực tiếp sau đó nhập cho thương lái với giá khoảng 1.000 đồng/con. Theo đó, dù giá ong bầu khá cao nhưng ong càng ngày càng khan hiếm nên rất ít người đi “săn” ong.

Ong bầu sau khi bắt sẽ được sơ chế và đem nhập cho thương lái.
Ong bầu sau khi bắt sẽ được sơ chế và đem nhập cho thương lái.

Anh Nguyễn Văn (xã Thạch Trị, huyện Thạch, Hà Tĩnh)cho biết: “ Ong bầu phải bắt rất tỉ mỉ bằng cách sử dụngmột dụng cụ đơn giản là một chiếc bếp dầu, một tấm sắt tròn, một chiếc vợt lưới rộng và mồi nhử. Những dụng cụ này mang ra đồng, rồitrộn mồi nhử lên với một ít đường rồi cho lên bếp dầu đun. Khi khói từ bếp và mồi nhử bay lên theo chiều gió, trong phạm vi từ 5-10km, ong sẽ tự bay về khu vực có mồi và sa lưới”.

Theo kinh nghiệm của một số người dân chuyên săn ong thì muốn bắt được nhiều ong điềuquan trọng nhất vẫn là chọn địa điểm. Cụ thể, đó lnhững nơi lý tưởng nhất là gần các lũy tre, trúc hoặc giàn mướp.