Tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump tăng vọt

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách thức ông xử lý vấn đề Triều Tiên tăng vọt giữa lúc lãnh đạo hai bên sắp có cuộc gặp lịch sử.

Theo CBS News, số người Mỹ cảm thấy bất an về một cuộc xung đột tiềm ẩn với Triều Tiên tiếp tục giảm bớt. 51% số người Mỹ tham gia khảo sát ủng hộ cách thức Tổng thống xử lý khủng hoảng với Triều Tiên, cao hơn 9% so với hồi tháng 3, và là mức tín nhiệm cao nhất dành cho Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức. 39% số ý kiến không đồng tình.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tỷ lệ ủng hộ là từ tất cả các tầng lớp ở Mỹ, gồm các thành viên Cộng hòa, Dân chủ và người độc lập. Tuy vậy, sự phân rẽ đảng phái vẫn rất sâu: Hầu hết những người Cộng hòa (90%) ủng hộ cách thức ông Trump xử lý tình hình Triều Tiên, trong khi phần lớn những người Dân chủ (64%) phản đối.

Sự lo lắng về khả năng xung đột với Triều Tiên tiếp tục giảm. 55% số người được hỏi cảm thấy bất an về viễn cảnh này, giảm mạnh so với con số 64% hồi tháng 3, và 72% trong năm ngoái.

Ở phe Cộng hòa, cứ 10 người thì có 6 người tin tưởng tình hình Triều Tiên sẽ được giải quyết mà không xảy ra xung đột, so với 45% cảm thấy như vậy cách đây 1 tháng. Hầu hết người Dân chủ và độc lập vẫn thấy bất an.

Nhìn chung, gấp đôi số người Mỹ nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ làm cho mọi thứ giữa hai nước trở nên tốt đẹp hơn. Con số này ở phe Cộng hòa là 66%, trong khi cứ 5 người Dân chủ thì có 1 người nghĩ như vậy.

Cuộc thăm dò được thực hiện qua điện thoại trong các ngày 3-6/5, dựa trên lựa chọn ngẫu nhiên hơn 1.000 người trưởng thành trên toàn quốc.

Việc thu thập dữ liệu được hãng SSRS ở Glen Mills, bang Pennsylvania, thực hiện cho hãng thông tấn CBS News. Bảng câu hỏi dùng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, trực tiếp khảo sát ý kiến với sai số cộng/trừ 3%.

Thanh Hảo