Ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Chặn dịch xuyên đêm, không ngày nghỉ

Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt là tại vùng dịch các xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ), Trung Nghĩa (TP.Hưng Yên) và Đông Đô (huyện Hưng Hà, Thái Bình) cùng các vùng dịch uy hiếp lân cận, công tác phòng, chống luôn được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc.

Trực dịch xuyên đêm

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, những ngày này, tại vùng dịch xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), không khí phòng chống dịch đang rất khẩn trương, liên tục. Cùng với điểm chốt “trực chiến” được dựng lên tại các đường ngõ xóm, thôn, xã, các tổ công tác của cơ quan liên ngành cũng đi tuần tra, giám sát 24/24.

Ông Đỗ Minh Tuân – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên cho biết, quan điểm làm việc của địa phương là không có ngày nghỉ, nhất là các cán bộ ở vùng có dịch và vùng uy hiếp phải “trực chiến” thường xuyên.

Các cán bộ thu y Trung ương và địa phương tiến hành lấy mẫu máu lợn ốm tại một hộ nuôi lợn thuộc xã Lô Giang (huyện Đông Hưng). Ảnh: Trần Quang
Các cán bộ thu y Trung ương và địa phương tiến hành lấy mẫu máu lợn ốm tại một hộ nuôi lợn thuộc xã Lô Giang (huyện Đông Hưng). Ảnh: Trần Quang

“Ngoài các công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng, các địa phương vùng dịch và vùng uy hiếp cần tuyên truyền và vận động người dân dừng việc giết mổ và bán thịt lợn tại các chợ. Đây là việc rất quan trọng, quyết định nhiều đến thành công trong công tác phòng, chống dịch nên cần phải triển khai làm quyết liệt ngay từ đầu”.

Ông Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

“Đến ngày 22.2, chúng tôi cơ bản không để phát sinh thêm ổ dịch, công tác tiêu độc, khử trùng vẫn được tiến hành đồng bộ, toàn diện”- ông Tuân khẳng định.

Có mặt tại điểm nóng Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vào những ngày này, phóng viên cảm nhận rõ sự quyết liệt của chính quyền và người dân nơi đây. Từ việc rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng đến lập chốt canh ngăn chặn vận chuyển lợn mắc bệnh… đều được thực hiện nghiêm túc.

“Ngoài 5 ổ dịch được phát hiện từ trước, đến nay địa phương không để phát sinh thêm ổ dịch mới. Đây thực sự là thành quả bước đầu chúng tôi đạt được, mong rằng địa phương sẽ sớm xử lý thành công được dịch bệnh nguy hiểm này”- ông Phạm Văn Tạo – Chủ tịch UBND xã Đông Đô nói.

Cũng theo ông Tạo, vào những ngày này, cùng với sự hỗ trợ của trung ương và địa phương, xã Đông Đô đã huy động các lực lượng tích cực rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng ngày 1 lần.

“Ngoài ra, 5 điểm chốt (có đầy đủ cán bộ cơ quan liên ngành) tại các cửa ngõ, lối vào xã hoạt động 24/24 giờ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và không để xảy ra tình trạng người dân đưa lợn dịch ra, vào địa phương”- ông Tạo khẳng định.

Tại xã Lô Giang (huyện Đông Hưng), đi đến đâu chúng tôi cũng nghe thấy loa truyền thanh xã thông tin về dịch tả lợn châu Phi. Cùng với đó, tại các tuyến đường ngõ xóm, việc rắc vôi, phun tiêu độc khử trùng cũng đang được các cán bộ, nhân dân của địa phương làm rất bài bản. Ngoài ra, các điểm chốt chặn cũng được lập ra từ khá sớm nhằm siết chặt, quản lý việc vận chuyển, tiêu thụ lợn tại địa bàn.

“Vào thời điểm này chúng tôi phải làm ngày làm đêm để giúp dân. Có hôm phải làm xuyên trưa, xuyên đêm để lấy mẫu máu, bệnh phẩm tại các trang trại, hộ chăn nuôi đưa đi xét nghiệm kịp thời nhằm đảm bảo phản ứng, xử lý kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra”- một cán bộ của Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) chia sẻ.

Làm đến đâu, chắc đến đó để dân tin

Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, công tác kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng được tiến hành triệt để tại các thôn, xóm ở vùng dịch xã Đông Đô (Hưng Hà) và vùng uy hiếp xã Lô Giang (Đông Hưng).
Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, công tác kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng được tiến hành triệt để tại các thôn, xóm ở vùng dịch xã Đông Đô (Hưng Hà) và vùng uy hiếp xã Lô Giang (Đông Hưng).

Có mặt và phát biểu chỉ đạo tại buổi họp khẩn ngay tại xã Lô Giang, huyện Đông Hưng (Thái Bình) vào chiều tối ngày 21.2, ông Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng: “Đây là lần đầu tiên chúng ta đối phó với dịch tả châu Phi, một dịch bệnh chưa có thuốc chữa và nguy hiểm bậc nhất thế giới hiện nay nên mọi công tác khó tránh khỏi lúng túng,

“Nhưng tinh thần là chúng ta phải quyết liệt, làm đến đâu phải chắc đến đó”, ông Xuyên nhấn mạnh và cho rằng, quan trọng nhất lúc này là phải bình tĩnh đối phó với dịch bệnh, tránh làm cho qua, làm sơ sài. Nhất là trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, các địa phương cũng phải làm thật cẩn thận và phải dân chủ, công khai và minh bạch.

Khi tuyên truyền, vận động bà con, chúng ta phải giải thích rõ về dịch bệnh và độ nguy hiểm của nó để bà con có kiến thức phòng tránh, không giấu khi có dịch.

Riêng đối với công tác kiểm đếm, tiêu hủy lợn chúng ta cũng phải thành lập cả tổ công tác có đủ các thành phần, trong đó nhất thiết phải có cán bộ tài chính và các đoàn thể, mặt trận tổ quốc tham gia thực hiện giám sát công khai.

“Nếu cần thiết, khi làm xong công tác tiêu hủy, các xã cần công bố số lượng lợn tiêu hủy lên loa truyền thanh để toàn dân được biết nhằm tạo lòng tin trong bà con”- ông Xuyên nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Xuyên cũng lưu ý lãnh đạo các địa phương phải chú tâm thêm công tác hậu cần và chế độ tốt cho các cán bộ, nhân viên tham gia công tác phòng, chống dịch để mọi người yên tâm làm việc đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến thời điểm này, Trung ương và tỉnh đã hỗ trợ các xã hàng chục tấn vôi bột và thuốc tiêu độc khử trùng để các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi đảm bảo sẽ không để các xã thiếu vôi bột và hóa chất, nhất là vùng có dịch và vùng uy hiếp” – ông Dương khẳng định.