VASEP kiến nghị Bộ NNPTNT "quản" các DN xuất cá tra sang Trung Quốc

Lượng cá tra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh nhưng có sự chênh lệch giá khá lớn giữa các doanh nghiệp chính ngạch và tiểu ngạch. Điều này khiến các doanh nghiệp lo ngại việc cạnh tranh không lành mạnh làm xao trộn thị trường.

HIệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy san Việt Nam (VASEP) vừa có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT xem xét, chỉ đạo thực hiện việc quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc trong 3 tháng tới, khi ngồn nguyên liệu cá tra dồi dào trở lại.

Cụ thể, VASEP muốn Bộ NNPTNT quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ thông qua việc kiểm tra,cấpChứng thư chất lượng sản phẩm trước khi xuất hàng đi.

Doanh nghiệp kiến nghị kiểm soát cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách cấp chứng thư chất lượng.
Doanh nghiệp kiến nghị kiểm soát cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách cấp chứng thư chất lượng.

Theo thống kê, xuất khẩu cá tra trong tháng 1.2018 sang thị trường Trung Quốc đạt 41 triệu USD tăng 132% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu bằng đường biển chiếm 56% và đường bộ chiếm 44%.

Theo VASEP, việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch giữa hai nước có chung đường biên giới là điều tất yếu nhưng đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu đang xuất hiện một số các vấn đề đáng lo ngại .

Cụ thể, giá xuất khẩu giữa sản phẩm chính ngạch chênh lệch hơn 1 USD so với sản phẩm tiểu ngạch. Do đó, VASEP cho rằng, đang có sự tham gia của các cá nhân trong hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ khác hoàn toàn với hoạt động xuất khẩu chính ngạch xuất phát từ các công ty có đăng ký kinh doanh rõ ràng.

Còn theo số liệu của ngành nông nghiệp, hiện cả nước có 9 cá nhân đại diện xuất khẩu cá tra qua biên giới Trung Quốc nhưng đã chiếm đến 47% khối lượng, đồng thời kim ngạch chỉ đạt 23% so với mức 73% từ các nhà máy chế biến.

Để việc xuất khẩu cá tra ổn định và tránh phụ thuộc thị trườnghay cạnh tranh không lành mạnh…, VASEP cũng kiến nghị Bộ NNPTNT có chương trình kiểm tra các cơ sở gia công, sơ chế cá tra hiện nay để bảo đảm chất lượng cá tra xuất khẩu.

Đồng thời, Bộ NNPTNT nghiên cứu chiến lược phát triển dài hạn thị trường Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông quảng bá sản phẩm cá tra vào thị trường rộng lớn này.

HiệnTrung Quốc vẫn là thị trường lớn của cá tra Việt Nam, đạt kim ngạch hơn 41 triệu USD trong tháng 1 vừa qua.
HiệnTrung Quốc vẫn là thị trường lớn của cá tra Việt Nam, đạt kim ngạch hơn 41 triệu USD trong tháng 1 vừa qua.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký (VASEP) cho biết, những năm qua, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng tốt.Tuy nhiên, việc xuất khẩu tiểu ngạch qua đường bộ chiếm tỷ trọng lớn dẫn tới những khó khăn như buôn lậu cá tra, tôm của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam gần đây.

Ngoài ra, vấn đề kiểm soát chất lượng đối với các lô hàngxuất khẩu bằng đường bộ, các thủ tục rồi hàng hóa không có chất lượng theo tiêu chuẩn cũng gây ảnh hưởng chung đến cả ngành.

“Nếu có số lượng tương đối cụ thể và có danh sách nhà nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ giúp cho thị trường này ổn định hơn. Vì Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu tốt của thủy sản Việt Nam nhưng tính ổn định thấp và rủi ro vẫn còn cao” – ông Hòe nói.

Do đó, VASEP đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, giúp doanh nghiệpcó thông tin tương đối đầy đủ, toàn diện và dự báo những xu hướng có thể xảy ra qua giao thương với thị trường Trung Quốc.