Về Hải Hà xem thiếu nữ hái chè khéo, nhanh như máy trong ngày hội

Ngày hội văn hóa chè huyện Hải Hà, Quảng Ninh lần thứ nhất – năm 2018 được tổ chức với sự tham gia của các địa phương có diện tích trồng chè lớn trong huyện cùng đông đảo người dân và du khách.

Ngày hội văn hóa chè diễn ra với nhiều nội dung: Thi hái chè; kiến thức về trồng, chăm sóc và chế biến chè; nghệ thuật pha, mời và thưởng thức trà… của các đội thi đến từ 3 xã Quảng Long, Quảng Thịnh, Quảng Thành – Những địa phương có diện tích trồng chè lớn trong huyện.

Tại hội thi, người dân, du khách có dịp tham quan, trải nghiệm trên những nương chè bát ngát; thăm các cơ sở chế biến chè nổi tiếng trong huyện; tìm hiều về quy trình trồng, chăm sóc và chế biến chè do bà Hà Ngọc Quỳnh, chủ cơ sở chế biến chè Thuấn Quỳnh giới thiệu. Phần thi chào hỏi và tìm hiểu kiến thức trồng, chăm sóc, chế biến chè, các đội thi giới thiệu về mình bằng hình thức sân khấu hóa, tham gia trả lời những kiến thức, hiểu biết chuyên sâu trong trồng, chăm sóc và chế biến chè.

Cũng trong Ngày hội văn hóa chè huyện Hải Hà năm 2018 đã diễn ra hội thảo định hướng phát triển vùng chè huyện Hải Hà. Hội thảo có sự tham gia của các nhà hoa học trong nước, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng và thảo luận định hướng phát triển vùng chè huyện Hải Hà trong thời gian tới. Đồng thời, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chè, tiếp tục xây dựng và quảng bá thương hiệu chè Hải Hà.

Cây chè đã có ở Hải Hà gần 60 năm, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội và trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Theo các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu chè, năm 1968 chè Hải Hà được xếp thứ 2 trong toàn quốc về chất lượng và được dùng trong lễ ký kết Hiệp định Paris năm 1972.