“Vết thương mới” nơi rốn lũ, Mường Bang tan hoang

“Vết thương cũ” chưa kịp lành, rốn lũ Mường Bang (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lại “oằn mình” hứng chịu “vết thương mới” với 2 cơn bão số 3, số 4 vừa qua gây ra.

Biết chúng tôi có ý định vào rốn lũ Mường Bang, anh Phan Quý Dương – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên, nhắc nhở: “Đường vào Mường Bang rất khó đi. Mấy hôm trước vào Mường Bang, khi tới địa phận xã Mường Do, tôi phải nhờ người khiêng xe máy qua suối, vì nước ngập lưng người. Các anh vào đó phải hết sức cẩn thận”.

Đúng như lời anh Dương nói, dọc theo tỉnh lộ 114, từ ngã ba bãi Đu vào Mường Bang, có nhiều điểm bị sạt lở, đất đá ngổn ngang. Ngay đoạn chạy qua xã Tân Lang (Phù Yên) có chỗ bùn ngập nửa bánh xe, kéo dài cả trăm mét. Đoạn qua suối Mường Do, nước đã rút nhưng cũng gần ngập bánh xe, nếu non tay lái thì rất khó để đi qua.

Mất hơn 2 giờ đồng hồ đi xe máy, đánh vật với con đường lầy lội, ghập ghềnh đất đá, cuối cùng chúng tôi cũng đến được trung tâm xã Mường Bang.

Ngồi trong phòng làm việc, anh Đinh Văn Hợi – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bang, giọng rầu rĩ: “Mưa bão khủng khiếp quá anh ạ ! Cơn lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 10.2017, khiến Mường Bang tan hoang. Được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp, các nghành trong và ngoài tỉnh, huyện và sự sẻ chia khó khăn của các nhà hảo tâm, chính quyền, nhân dân xã Mường Bang đã nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ. “Vết thương cũ” chưa kịp lành lại thì Mường Bang lại mang thêm “vết thương mới” do cơn bão số 3 gây ra”.

Đất đá vùi lấp hơn 12ha ruộng củ người dân xã Mường Bang
Đất đá vùi lấp hơn 12ha ruộng củ người dân xã Mường Bang

Chị Phùng Thị Quang – Bí thư Đảng ủy xã Mường Bang, cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (hồi tháng 7.2018) trên địa bàn xã Mường Bang xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Nước khắp nơi đổ xuống suối, tạo thành lũ, làm sập, cuốn trôi nhà lắp ghép – nơi làm việc của lãnh đạo Đảng ủy và các đoàn thể của xã. Mưa lũ còn vùi lấp hơn 12ha ruộng, cuốn trôi gần 1h lúa nương, làm hỏng 7 đập thủy lợi, 80 hộ dân phải di dời khẩn cấp…

“Ngày 20.7, ở Mường Bang, mưa từ sáng đến tối vẫn không ngớt. Nước suối dâng cao, chảy cuồn cuộn. Khoảng 11h đêm, tôi vội vã ra trụ sở xã kiểm tra. Nhận thấy ngôi nhà lắp ghép có nguy cơ bị lũ “nuốt chửng” ngay lập tức tôi gọi điện, huy động cán bộ, người dân gần đó đến chuyển hồ sơ, tài liệu lên nhà văn hóa. Cũng may, sau khi chuyển xong thì rầm một cái, cả ngôi nhà lắp ghép gồm 5 phòng làm việc bị lũ đánh sập, cuốn trôi nhiều ván gỗ trong phút chốc. Lúc đó, vào khoảng 1h sáng ngày 21.7” – chị Quang nhớ lại.

“Nói có sách, mách có chứng” chị Quang dẫn chúng tôi ra đằng sau dãy nhà làm việc của lãnh đạo UBND xã. Vết tích căn nhà lắp ghép vẫn còn đó, với những khung sắt được vớt lên từ lòng suối. Dãy nhà này chỉ cách con suối chưa đầy 2m với những vết nứt rộng dài trên nền đất.

Chỉ tay sang trường tiểu học xã Mường Bang, nằm cạnh UBND xã, chị Quang thở dài ngao ngán: “Không chỉ làm sập ngôi nhà lắp ghép của xã, nước lũ còn cuốn trôi nhà vệ sinh của trường Tiểu học Mường Bang. Nhà vệ sinh này mới hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng được ít ngày. Nguy hiểm hơn đó là con suối giờ đã lấn sát móng dãy nhà lớp học của học sinh. Nếu tiếp tục mưa lũ nữa thì không biết thế nào”.

Cũng theo chị Quang, lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến kiểm tra, động viên xã cố gắng khắc phục. Phương án tạm thời là sẽ làm kè dọ thép phía sau dãy nhà UBND xã và trường tiểu học Mường Bang.

Từ khi lũ cuốn trôi nhà lắp ghép, một số cán bộ xã Mường Bang phải làm việc tạm trong nhà văn hóa, một số cán bộ thì ghép chung phòng làm việc. Mỗi phòng có từ 3 – 4 cán bộ, làm việc trong không gian chật hẹp, Bộ bàn ghế dành để tiếp dân cũng phải kê tạm ngoài nhà xe.

Nơi làm việc của cán bộ xã Mường Bang là những ngôi nhà tạm, trật trội
Nơi làm việc của cán bộ xã Mường Bang là những ngôi nhà tạm, trật trội

“Đợt mưa bão vừa qua, nước lũ khủng khiếp hơn cả cơn lũ năm ngoái, nhưng nhờ đã có kinh nghiệm nên Mường Bang may mắn không bị thiệt hại về người. Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản, đường giao thông, công trình thủy lợi trên địa bàn xã. Chỗ làm việc chật chội chúng tôi còn có thể tạm thời khắc phục được, chứ ruộng nương của bà con bị vùi lấp bởi đất đá thì rất khó để khắc phục. Hơn 12ha ruộng mà người dân cấy được hơn 1 tháng bị vùi lấp trong đất đá. Nguy cơ thiếu ăn lại “bủa vây” người dân nơi rốn lũ này” – anh Hợi thông tin.