Vì sao đồng loạt tài xế tông barie, không trả phí BOT Tân Đệ?

 Hàng trăm lượt xe mỗi ngày tông thẳng chắn barie tại trạm thu phí Tân Đệ (Thái Bình). Nhân viên bất lực đứng nhìn, huyện gửi công văn hỏa tốc đến tỉnh.

XEM CLIP:

Tình trạng hàng loạt tài xế vượt chắn barie tại trạm thu phí Tân Đệ (huyện Vũ Thư, Thái Bình) xảy ra từ gần 1 tháng qua. 

Sự việc bắt đầu nhen nhóm từ năm 2017 khi một số lái xe cho rằng, trạm này đã hết thời hạn nên không mua vé qua trạm. Cao trào bắt đầu vào ngày 13/5, hàng chục lái xe có biểu hiện dùng tiền lẻ trả phí.

Công an huyện sau đó phải phối hợp với đơn vị thu phí lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, chốt trực tại trạm, đề phòng tình huống phức tạp có thể xảy ra. 

Lái xe tự gạt mở chắn barie qua trạm
Lái xe tự gạt mở chắn barie qua trạm

Từ đó đến nay, nhiều tài xế đi qua trạm không trả tiền phí. Phương thức đối phó, là một xe mua vé nhưng rất nhiều xe nối đuôi nhau cùng vượt khi barie chưa kịp hạ xuống; húc thẳng vào barie; phụ xe tự ý xuống mở gác chắn hoặc cho xe đứng lì, tạo cảnh tắc nghẽn cục bộ…

Anh N.V. Sơn nhân viên trạm cho hay, trung bình mỗi ngày, có khoảng 300 lượt xe tải, xe container vượt trạm; hàng chục xe khách, xe con BKS Thái Bình cũng không đóng phí.

“Thống kê sơ bộ, mỗi ngày trạm thất thu 60 70 triệu đồng. Cao điểm, có những ngày chỉ thu được 40% so với ngày bình thường” anh Sơn cho hay.

Nhân viên này xác nhận, nhiều xe khách tuyến tỉnh trước kia mua vé tháng qua trạm, nay cũng không đóng mà vượt trạm như hàng trăm xe khác.

Anh N.V.Cường một chủ xe tại Thái Bình cho biết, theo thông tin các lái xe tìm hiểu, trạm BOT Tân Đệ đã hoàn vốn từ năm 2009 và đã hết thời hạn thu. Tuy nhiên, đến nay, trạm vẫn hoạt động, thu phí đến năm 2021.

“Chúng tôi tìm hiểu là trạm này được giao thu phí hoàn vốn cho dự án xây dựng đường tránh QL10 qua thị trấn huyện Đông Hưng” lời anh Cường.

Tuyến đường tránh này nằm rất xa trạm thu phí (khoảng 15km, nằm theo hướng Thái Bình Hải Phòng, đi qua huyện Đông Hưng nối với huyện Quỳnh Phụ. Các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Vũ Thư không đi qua tuyến đường tránh này PV). 

Thông tin về mức giá tại đơn vị BOT Tân Đệ, Thái Bình
Thông tin về mức giá tại đơn vị BOT Tân Đệ, Thái Bình

Bức xúc của nhiều lái xe là do đang có hiện tượng “đường một nơi, trạm thu phí một nẻo”. Vô hình trung, những xe không chạy qua đường tránh Đông Hưng vẫn phải bỏ tiền đóng phí.

Đại diện nhóm lái xe đã có kiến nghị bằng văn bản và phía chủ đầu tư đã có cuộc tiếp xúc với đại diện những người có yêu cầu, kiến nghị vào ngày 21/5 vừa qua.

“Thay vì giải đáp những câu hỏi trên, họ lại gửi thông báo về việc chúng tôi không đóng phí qua trạm được ghi lại qua camera lắp đặt tại trạm” anh Cường nói.

Huyện ra văn bản gấp

Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Đinh Vĩnh Thụy cho VietNamNet biết, sự việc ngày càng nghiêm trọng hơn khi số lượng các xe vượt trạm, không đóng phí mỗi ngày mỗi nhiều. 

Tuyến đường tránh QL10 qua thị trấn Đông Hưng, cách điểm thu phí Tân Đệ hơn 10km
Tuyến đường tránh QL10 qua thị trấn Đông Hưng, cách điểm thu phí Tân Đệ hơn 10km

Theo ông Thụy, công an huyện đã được điều động đến để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời gửi báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo về sự việc.

Từ đầu năm đến nay xuất hiện tình trạng xe không chấp hành đóng phí qua trạm, xô vào barie, diễn ra nhiều nhất từ đầu tháng 5 đến nay. Trong đó, 90% vượt trạm là xe đầu kéo, thời gian chủ yếu vào ban đêm. Các xe cố tình đâm thẳng vào barie hoặc nối đuôi nhau chạy tốc độ cao để barie không kịp đóng trạm.

Lý do lái xe đưa ra là trạm thu phí đã hoàn vốn từ 2009, họ không đi qua đoạn đường tránh mà vẫn bị thu phí tại trạm Tân Đệ. 

Kiên Trung