Video "cảnh sát đạo đức" Iran đánh phụ nữ gây công phẫn

Dư luận Iran dậy sóng sau khi trên mạng xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh các thành viên thuộc đội đặc nhiệm giữ gìn đạo đức của nước này hành hung một phụ nữ, chỉ vì cô để xổ khăn trùm đầu.

Theo luật pháp Iran, phụ nữ bắt buộc phải phủ kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. Tuy nhiên, rất nhiều người đã tìm cách chống lại quy định hà khắc này bằng cách đeo khăn trùm đầu lỏng, để lộ tóc của họ. Sự cố mới nhất cho thấy cảnh sát đạo đức Iran đã rất mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm.

Trong đoạn video gây sốc mới được đăng tải, nhà chức trách đã bắt quả tang một cô gái trẻ, tuổi ngoài 20 đang để lỏng khăn trùm đầu, làm lộ một phần mái tóc của mình trong lúc đi cùng một phụ nữ khác.

Cô gái trẻ đã bị đe dọa trước khi một nữ cảnh sát tiến lại gần tát vào mặt cô, rồi vật ngã cô xuống đất. Sau đó là tiếng nạn nhân hét lên: “Hãy để tôi đi!”.

Một trong hai phụ nữ thậm chí tuyên bố sẽ kiện vì vụ việc này. Song, một cảnh sát đáp trả rằng cô không thể làm được điều đó.

Đoạn video ngay lập tức gây công phẫn khi được chia sẻ trên mạng. Masoumeh Ebtekar, Phó tổng thống Iran chuyên trách các vấn đề phụ nữ, đã đăng đàn Twitter lên án việc đối xử thô bạo với cô gái trẻ.

Chỉ trong vòng vài giờ sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani-Fazil đã ra lệnh điều tra vụ việc.

Bộ Nội vụ Iran gọi sự cố là “việc đối xử bất bình thường đối với một phụ nữ trong tay cảnh sát đạo đức”. Cơ quan này ra tuyên bố nhấn mạnh, người phụ nữ trẻ đã khiêu khích cảnh sát bằng cách chửi thề khi họ yêu cầu cô tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, phản ứng của cảnh sát cũng là “bất bình thường”.

Tuấn Anh