Viêng Lán tập trung mọi nguồn lực, quyết đạt chuẩn 19/19 tiêu chí

Theo lộ trình, đến hết năm 2018, xã Viêng Lán (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) sẽ cán đích Nông thôn mới. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Viêng Lán đang dồn sức và tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm đạt chuẩn vào tháng 11.2018.

Xã Viêng Lán bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 5 tiêu chí. Toàn xã có 9 bản, với 580 hộ, hơn 2.300 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp, dẫn đến khó khăn trong việc huy động nguồn lực của nhân dân, chủ yếu nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vì Văn Ngọc – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM xã Viêng Lán, cho biết: “Đến thời điểm này, xã Viêng Lán đã đạt 17/19 tiêu chí. Còn hai tiêu chí, cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí môi trường xã đang tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành”.

Theo ông Vì Văn Ngọc, chỉ cần hoàn thiện 5 nhà văn hóa bản thì sẽ đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Hiện tại, 4 nhà văn hóa bản đang được xây dựng. Đến hết tháng 6 này sẽ hoàn thành. Nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa, Nhà nước đóng góp 90%, còn lại 10% nhân dân đóng góp bao gồm tiền và công lao động. Một số bản xây sân, một số bản làm nhà vệ sinh.

Hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho người dân vùng nông thôn.
Hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho người dân vùng nông thôn.

Với tiêu chí môi trường, Ban chỉ đạo NTM đã xã trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền cho nhân dân hiểu về công tác vệ sinh môi trường; phân công các tổ chức đoàn thể phụ trách từng chỉ tiêu, xuống các bản tuyên truyền bà con nông dân phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội phụ nữ; vệ sinh đường làng, ngõ, xóm của Đoàn thanh niên; cùng bà con xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, vận động người dân di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn của Hội nông dân và Cựu chiến binh.

Công tác vệ sinh đường làng, ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp.
Công tác vệ sinh đường làng, ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay,xã có 9 bản thì 4 bản đã có điểm tập kết rác, xe đô thịthường xuyên đến thu gom tại các điểm tập trung. Từ sự hỗ trợ kinh phí của huyện, sự đóng góp của nhân dân đã xây được hơn 60 lò đốt rác mini tại các bản còn lại. Vận động bà con nhân dân đào hốrác với sự hướng dẫn của Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ.

“Để đạt được tiêu chí thu nhập, trước mắt thanh niên trong độ tuổi lao động đang đi làm công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Châu. Mô hình bền vững để đảm bảo giữ được tiêu chí thu nhập, xã cử cán bộ chuyên môn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trồng cây ăn quả trên đất dốc như cây xoài, cây nhãn, cây chuối, chanh leo… Trong năm 2017 – 2018, diện tích trồng sắncao sản tăng lên đáng kể. Trước đây chỉ trồng thí điểm 1ha nhưng về sau thấy loại sắn này cho năng suất và được giá nên năm nay nhiều hộ gia đình đã tăng số diện tích trồng sắn lên con số trên 70 ha. Bà con đã ký kết hợp đồng với nhà máy sắn Mai Sơn đểbao tiêu toàn bộ sản phẩm” – ông Vì Văn Ngọc, cho biết thêm.

Tính đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng/người; phấn đấu hết năm 2018, đạt 29 triệu/người. Với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc làm nông thôn mới, cùng với những quyết sách đúng đãtạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.