Vợ lãnh đạo xã 'lạc' vào danh sách hộ nghèo

Vợ chủ tịch, phó bí thư xã ở Thanh Hoá được ghép tên vào sổ hộ nghèo của gia đình khác để hưởng chế độ chính sách.

Ngày 26/8, ông Trần Ngọc Quyết – Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), cho biết đang chỉ đạo thanh tra tiếp tục làm rõ tố cáo của người dân liên quan vụ việc người thân lãnh đạo xã Nga Thanh “đi lạc” vào hộ khẩu của nhiều hộ nghèo trên địa bàn.

Cơ quan chức năng xác định tố cáo của người dân là đúng sự thật. Ảnh: Lê Hoàng.
Cơ quan chức năng xác định tố cáo của người dân là đúng sự thật. Ảnh: Lê Hoàng.

Ông Nghiêm Xuân Hà – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Nga Sơn, khẳng định thông tin người dân tố giác là có thật. Theo xác minh ban đầu, có vợ của chủ tịch, phó chủ tịch, phó bí thư và cán bộ văn hoá xã Nga Thanh được ghép khẩu vào hộ nghèo của gia đình khác.

Cụ thể, bà Vũ Thị Sen (41 tuổi), vợ ông Vũ Ngọc Tiến – Chủ tịch UBND xã Nga Thanh được ghép vào hộ nghèo của cụ Nguyễn Thị Mận (87 tuổi, ở xóm 2). Cụ Mận cho hay, lâu nay sống một mình, nhưng không hiểu sao trong danh sách hộ nghèo năm 2017 lại có tên Vũ Thị Sen.

Tương tự, sổ hộ nghèo của bà Trịnh Thị Hóa (69 tuổi), có tên bà Phạm Thị Tươi (44 tuổi). Bà Tươi là vợ ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã Nga Thanh. Bà Hóa cho biết, nhà có bốn người con gái, đều đã đi lấy chồng. Chồng bà đã mất nhiều năm trước nên trong sổ hộ khẩu hiện chỉ có tên bà. Con gái bà cũng tên là Tươi, nhưng là Trần Thị Tươi.

Hộ bà Lưu Thị Hiền (65 tuổi, ở xóm 3) cũng bất ngờ có thêm một khẩu lạ là bà Trần Thị Hồng (41 tuổi), vợ ông Phạm Hùng Mạnh – Phó chủ tịch xã Nga Thanh.

Bất ngờ lớn nhất là trường hợp hộ nghèo của cụ Nguyễn Thị Thê (86 tuổi, ở xóm 3). Nhiều năm nay, cụ Thê ở cùng người con gái độc thân là bà Nguyễn Thị Nguyệt (57 tuổi). Sổ hộ khẩu nhà cụ Thê có hai mẹ con, nhưng trong danh sách hộ nghèo của xã lại không có tên con gái cụ mà thay vào đó là ba cái tên xa lạ gồm bà Mai Thị Loan (45 tuổi), Mai Ngọc Sơn (15 tuổi) và Mai Ngọc Hà (10 tuổi). Theo xác minh, bà Mai Thị Loan là vợ ông Phạm Văn Hiếu – Phó bí thư xã. Còn hai cháu Sơn và Hà, cụ Thê không rõ là con cháu nhà ai.

Công sở xã Nga Thanh. Ảnh: Lê Hoàng.
Công sở xã Nga Thanh. Ảnh: Lê Hoàng.

Ông Vũ Ngọc Tiến – Chủ tịch UBND xã Nga Thanh thừa nhận, vợ con nhiều cán bộ xã trong đó có vợ ông được ghép vào hộ nghèo của người khác. Tuy nhiên, ông Tiến lý giải “không biết vợ mình được ghép vào hộ nghèo khi nào”. Ông này khẳng định, quy trình rà soát hộ nghèo ở địa phương được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình.

Trước việc danh sách hộ nghèo có tên vợ ông Tiến do chính ông ký duyệt, ông trần tình “do bận nhiều việc nên không để ý danh sách cán bộ chuyên môn trình lên”.

Bà Vũ Thị Sen (vợ Chủ tịch xã), bà Mai Thị Loan (vợ Phó bí thư xã) và bà Trần Thị Hồng (vợ Phó chủ tịch xã) cho hay, đều không biết chuyện mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Còn bà Phạm Thị Tươi (vợ cán bộ văn hóa xã) thừa nhận mình được ghép tên vào hộ nghèo để hưởng các chế độ vì bệnh tật.

Trước đó, cán bộ xã Nga Thanh bị người dân tố cáo, cố tình đưa vợ con vào hộ nghèo để trục lợi bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí hoặc vay vốn ngân hàng chính sách…

Lê Hoàng
|