Vốn Hội đuổi cái nghèo, mang sung túc về Mù Cang Chải

Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội ND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến nay đã đạt trên 343 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, Ban điều hành Quỹ HTND huyện đã giải ngân cho 53 lượt hội viên vay mở rộng sản xuất.

Khuyến khích nông dân làm giàu

Năm 2016, ông Sùng A Khua – hội viên chi Hội ND bản Đề Sủa, xã Mồ Dề được vay 5 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND huyện, cộng với nguồn vốn tự có của gia đình và vay thêm từ ngân hàng, ông đã đầu tư nuôi 300 con vịt và 200 con gà lấy trứng.

Nhờ chăm chỉ làm ăn để quay vòng vốn, chỉ sau 1 năm ông Sùng A Khua đã trả hết tiền vay, kinh tế khá dần. Bình quân mỗi ngày, ông bán ra thị trường 200 quả trứng gà, vịt, thu về 600.000 đồng.

Có thêm chút vốn, ông Khua lại tập trung nuôi giống lợn đặc sản địa phương, nuôi trâu, trồng 1,5ha thảo quả, 1ha sơn tra và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông Khua khoảng 100 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, đến nay, cuộc sống gia đình ông Khua đã thuộc hàng khá giả nhất nhì của bản Đề Sủa.

Đầu năm 2018, ông Sùng A Giàng – hội viên chi Hội ND bản Làng Sang, xã Nậm Khắt cũng được vay 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của huyện. Với số tiền được vay, ông mua 1.400 con gà đen giống về nuôi. Sẵn có kinh nghiệm, lại được cán bộ thú y huyện tận tình hướng dẫn, nên ông Giàng chăm sóc đàn gà phát triển khỏe mạnh. Sau gần 5 tháng, ông đã xuất bán một lứa gà với 600 con, trừ chi phí thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Bằng hình thức nuôi gối, cứ bán hết lứa gà này ông Giàng lại nhập đàn mới để chăn nuôi nên có việc làm quanh năm. Ông Giàng cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay Quỹ HTND mà tôi mới có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Hiểu được lợi ích của đồng vốn, nên tôi đã sử dụng vốn vay hiệu quả để đảm bảo vốn sinh lời, tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo…”.

Khẳng định vai trò, vị thế Hội

Ông Khua, ông Giảng chỉ là hai trong số hàng trăm mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp khá hiệu quả của các

Việc xây dựng, phát triển và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã góp phần tạo việc làm, thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và nâng cao vai trò, vị thế của Hội ND.

hộiviên, nông dân được hưởng lợi từ nguồn Quỹ HTND huyện Mù Cang Chải.

Để triển khai sử dụng nguồn Quỹ HTND, Hội ND huyện Mù Cang Chải đã chủ động rà soát nhu cầu sử dụng vốn của các nhóm hộ nông dân, hướng các hội viên thực hiện các mô hình để phát huy tối đa hiệu quả vốn vay.

Công tác cho vay vốn Quỹ HTND được thực hiện theo quy định. Cụ thể, mỗi hộ được vay tối đa 30 triệu đồng, không cần phải thế chấp, phí quản lý 0,6%/tháng và theo chu kỳ dự án; trong đó, chăn nuôi gia cầm thời hạn chu kỳ dự án là 18 tháng, chăn nuôi gia súc chu kỳ dự án từ 24 – 36 tháng. Sau khi kết thúc dự án, nguồn vốn lại tiếp tục được luân chuyển đến các nhóm hộ khác.

Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải gắn việc giải ngân vốn Quỹ HTND với hoạt động dạy nghề, trao đổi kinh nghiệm làm ăn. ảnh L.T.
Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải gắn việc giải ngân vốn Quỹ HTND với hoạt động dạy nghề, trao đổi kinh nghiệm làm ăn. ảnh L.T.

Những năm qua, các cấp Hội ND huyện Mù Cang Chải đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm phát triển, tăng trưởng nguồn gắn với nâng cao chất lượng sử dụng Quỹ HTND. Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, các mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm, giảm nghèo cho nhiều hội viên nông dân.

Bà Sùng Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: “Để xây dựng nguồn vốn từ Quỹ HTND, hàng năm, Hội ND huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ quỹ. Các cấp Hội tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách UBND huyện, xã cấp bổ sung tăng trưởng Quỹ HTND huyện…”.

Theo bà Sùng Thị Hòa, ngoài Quỹ HTND, các cấp Hội ND trong huyện còn triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng như vốn ưu đãi ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội; phối hợp tốt với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Quỹ HTND, trong quá trình cho vay, Hội chú trọng khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện cho các hội viên thực hiện tốt mô hình”.