Vụ 28.000 tấn mía chờ “giải cứu”: Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì?

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tiến hành các bước để niêm phong nhà máy của Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) vì liên quan đến vấn đề xả thải, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp khác giải cứu ruộng mía tồn đọng của nông dân.

Ngày 12.4, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Địnhcho biết, thời gian qua, hoạt động sản xuất của nhà máy Bisuco đã có những hành vi cố tình vi phạm về lĩnh vực môi trường, xả thải gây ô nhiễm. Qua đó, UBND tỉnh đã nhiều lần yêu cầu tạm dừng sản xuất để có biện pháp khắc phục nhưng Bisuco vẫn để sai phạm tái diễn.

“Bình Định kiên quyết không chấp nhận đánh đổi kinh tế để môi trường bịô nhiễm. Do vậy, các cơ quan chức năng địa phương đang thực hiện các bước để niêm phong nhà máy của Bisuco, không cho họ sản xuất cho đến khi thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường”, ông Dũng cho hay.

Tỉnh Bình Định kêu gọi doanh nghiệp thu mua mía của nông dân đang tồn đọng trên đồng.
Tỉnh Bình Định kêu gọi doanh nghiệp thu mua mía của nông dân đang tồn đọng trên đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, riêng 28.000 tấn mía đang bước vào giai đoạn thu hoạch của người dân địa phương, tỉnh Bình Định đã cử tổ công tác làm việc với Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai) và họ đã cam kết sẽ mua hết, đảm bảo tái sinh gốc kịp thời vụ.

Ông Đào Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Địnhcho hay, nhà máy Đường An Khê đã cam kết thu mua hết số lượng mía cho người dân. Vì vậy, 28.000 tấn mía ứ đọng của nông dân Tây Sơn vẫn đang được nhà máy thu mua, không để xảy ra tình trạng mía chết cháy ngoài đồng.

“Về lâu dài, chúng tôi đề nghị các nhà máy thu mua mía cần xây dựng nguồn nguyên liệu bền vững, hỗ trợ liên kết với người dân Bình Định để hỗ trợ bà con trong khâu đầu ra. Hiện, Nhà máy Đường An Khê đã đặt vấn đề ở một số vùng sẽ xây dựng mô hình cánh đồng lớn, áp dụng cơ giới hóa, bao tiêu sản phẩm, đưa giống mới để nông dân tăng cao thu nhập. Đây là tín hiệu khả quan, tháo gỡ bớt khó khăn cho nông dân vùng mía”, ông Hùng nói.

Nhà máy Bisuco đã có những hành vi cố tình vi phạm về lĩnh vực môi trường, xả thải gây ô nhiễm
Nhà máy Bisuco đã có những hành vi cố tình vi phạm về lĩnh vực môi trường, xả thải gây ô nhiễm

Trước đó, Dân Việt đã nhiều lần thông tin, trước bối cảnh nhà máy sản xuất của Bisuco bị UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tạm đóng cửa “để khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường”, ông Đỗ Văn Sỹ – Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) đã ký văn bản gửi Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai), kêu gọi doanh nghiệp này thu mua 28.000 tấn mía còn mắc kẹt trên đồng của nông dân.

Ông Sỹ còn cẩn thận lưu ý, thời gian thu hoạch từ ngày 4-30.4, mới mong giúp nông dân thu hoạch kịp thời, đạt năng suất và triển khai vụ tiếp theo. Đáp lại lời kêu gọi từ chính quyền huyện Tây Sơn, ông Nguyễn Văn Hòe – Giám đốc Nhà máy đường An Khê, cam kết nhà máy sẽ mua hết sản lượng mía vụ ép 2017-2018, đảm bảo tái sinh gốc kịp thời vụ.