Vụ cá Bắc mỹ mãn: Đi 15 ngày trúng đậm mẻ lưới 300 con cá ngừ to bự

Những ngày nghỉ trăng vừa qua, tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định tấp nập cập bờ để bán cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc sưa… Điều dễ nhận thấy là trên gương mặt ngư dân sau hơn 2 tuần bám biển vẫn không hề biểu hiện sự mệt mỏi, mà nụ cười roi rói luôn nở trên môi.

Hỏi ra thì biết, chuyến biển này tàu cá nào cũng bội thu, cập bờ khoang đầy ắp cá. Vụ cá Bắc chohọ những chuyến biển mỹ mãn.

Công ty CP Thủy sản Bình Định thu mua cá ngừ đại dương của ngư dân.
Công ty CP Thủy sản Bình Định thu mua cá ngừ đại dương của ngư dân.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn, trong những ngày nghỉ trăng vừa qua, mỗi ngày vẫn có khoảng 18 – 20 chiếc tàu cá cập cảng để bán sản phẩm, tàu nào cũng no cá.

Vừa cập bờ tại cảng cá Quy Nhơn, ngư dân Nguyễn Quang Hưng, thuyền trưởng tàu cá vỏ thép mang số hiệu BĐ 99117 – TS (822CV) ở xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), bước lên tàu với nụ cười roi rói, phấn khởi cho biết: “Tàu của tui làm nghề mành chụp, chuyến biển này đánh bắt được hơn 30 tấn cá, mực. Tính toán theo giá đã thỏa thuận với thương lái, sau khi trừ chi phí, chắc chắn mỗi lao động đi bạn trên tàu sẽ kiếm được 10 triệu đồng”.

Cập vào cảng cá Quy Nhơn cùng ngày với tàu của thuyền trưởng Nguyễn Quang Hưng, tàu cá BĐ 91388 – TS (670 CV) chuyên hành nghề lưới vây ánh sáng của chủ tàu kiêm thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) cũng trúng đậm cá ngừ đại dương (CNĐD). Hàng trăm con CNĐD có trọng lượng từ 15kg – 40kg được các bạn thuyền hồ hởi kéo lên khỏi hầm ướp cá để đưa đi tiêu thụ.

Nghe PV hỏi chuyện, ông Minh cười hết cỡ, cho biết: “Chuyến này tàu của tui ra khơi mới chỉ 15 ngày đã trúng đậm mẻ CNĐD hơn 300 con. Loại cá này thường chỉ ăn câu, rất khó đánh bắt chúng bằng mành lưới, vậy mà chuyến biển này có đến hàng trăm con chui vào những mẻ lưới khiến anh em vui mừng không thể tả nổi. Dù giá CNĐD đánh bắt bằng lưới bán thấp hơn nhiều so với cá câu đến mấy chục ngàn, chỉ 75.000 đồng/kg, nhưng nhờ đánh bắt được nhiều nên mỗi phần bạn được chia đến 20 triệu đồng/người”.

Chuyến biển này ngư dân Bình Định cũng trúng đậm cá ngừ sọc dưa.
Chuyến biển này ngư dân Bình Định cũng trúng đậm cá ngừ sọc dưa.

Những ngày qua, không khí tại cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) cũng sôi nổi không kém, nhiều tàu câu CNĐD của ngư dân đi đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa cũng trúng đậm.

Ông La Văn Trí, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 97358 – TS (400CV) ở xã Tam Quan Bắc cho biết: “Từ Tết Nguyên đán đến nay, chuyến biển nào tàu của tui cũng trúng cá. Riêng chuyến này câu được tới 45 con CNĐD, đạt 1,7 tấn. Giá CNĐD hiện đã hạ, chỉ còn 107.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với tháng trước, nhưng ngư dân vẫn còn có ăn. Tính ra, thu nhập của chuyến biển này sau khi trừ tổn còn chia cho 6 lao động đi trên tàu mỗi người được 10 triệu đồng”.

Theo ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Tam Quan, trung bình mỗi mùa trăng có khoảng 1.000 lượt tàu cá cập cảng; sản lượng thủy sản mỗi tàu làm nghề lưới rút đạt từ 10 – 20 tấn/tàu; tàu câu CNĐD đạt sản lượng từ 1 – 1,3 tấn/tàu.

“Từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt thủy sản của ngư dân Hoài Nhơn tăng trưởng cao, trongquý 1/2019 đạt 13.600 tấn thủy sản các loại, tăng 500 tấn so với cùng kỳ; trong đó, riêng CNĐD đạt 3.800 tấn, tăng 196 tấn so với cùng kỳ”, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết.

“Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cộng với vụ cá Bắc đang vào chính vụ, nên hoạt động đánh bắt của ngư dân đạt hiệu quả cao. Tính đến ngày 16/4, sản lượng thủy sản đánh bắt trên địa bàn toàn tỉnh đạt 74.500 tấn. Với tình hình đánh bắt thuận lợi như thế này, hy vọng ngư dân sẽ có thêm những chuyến biển thuận lợi ở phía trước”.

ÔngLê Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định thông tin.