Vực dậy nghề truyền thống, sản phẩm mê bồ xứ Đất Mũi “đi nước ngoài”

Với mong muốn khôi phục lại nghề truyền thống của địa phương, năm 2015, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, Cà Mau) được thành lập và phát triển cho đến nay. Hiện, mê bồ của THT không những bán khắp các tỉnh mà còn xuất đi nước ngoài.

Có dịp ghé thăm THT đan mê bồ của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo, chúng tôi mới thấy được nghị lực mạnh mẽ của những người phụ nữ ở vùng quê nghèo của huyện Thới Bình. Nhờ sự khéo léo và tỉ mỉ,những chiếc mê bồcủa các chị em nơi đây được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Được biết, THT đan mê bồ ấp Lê Giáo thành lập cách đây3 năm nay,hiện có 18 tổ viên, tất cả đều có kinh nghiệm đan mê bồ. Ngoàisản phẩm chủ lực là mê bồ, THT còn sản xuất các mặt hàng thủ công khác như xịa, rổ, thúng, bội…Hiện mỗi tổ viên có thu nhậphơn 4 triệu đồng/tháng.

Bà Lê Thị Kiều 44 tuổi, thành viên THTcho biết:“Tôicó trên 30 năm kinh nghiệm trong việc đan mê bồ, đây là công việc trong lúc nông nhàn, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Trước đây, các công đoạn đều làm thủ công nên rất vất vả,từ khi vào THTcó sự hỗ trợ từ máy móc, công việc của chị em thuận lợi hơn. Từ đó, chúng tôi có cuộc sống ổn định hơn”.

Còn chị Nguyễn Danh Yên 36 tuổi,thành viên THT, phấn khởinói: “Nhờ được vào THT mà kinh tế gia đình tôi hiện rất ổn định, con cái đều được học hành. Hằng ngày, tôi nhận nguyên liệu về nhà gia công và bán lại cho THT. Nhờ có đầu ra ổn định nên tôi không sợ sản phẩm làm ra bị ứ hàng”.

“Tiền công đan mỗi miếng mê bồ là 10 ngàn đồng,nếu chăm chỉ, mỗi ngày tôi làm được khoảng 10 miếng. Cộng thêm tiền lãi từ việc bán mê bồ của THT chia cho vào cuối tháng, mỗi tháng tôi thu vềkhoảng 4 triệu đồng trở lên”-chị Yên chiasẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Út, Chủ nhiệm THT đan mê bồ ấp Lê Giáo, mỗi tháng THT làm ra hơn4.000 chiếc mê bồ thành phẩm, doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng. “Mê bồ có hai loại, mê bồ vỏ và mê bồ ruột. Trúc sau khi chẻ, được đưa vào máy để tách ra hai phần vỏ và phần ruột. Mỗi tháng tôi xuất hành đi Campuchia một đến hai lần. Giá bán mỗi chiếc ở thời điểm hiện tại 60 – 65 ngàn đồng/chiếc mê bồ vỏ; 18 – 20 ngàn đồng/chiếc mê bồ ruột”-bà Út thông tin.

Hiện THT làm ăn rất hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương. Tuy nhiên, THT chưacó kho chứa nên nguyên liệu mua về phải để ngoài trời. Mong muốn của THTlà được địa phương hỗ trợ vốn để xây dựng thêm kho chứa nguyên vật liệu và mở rộng xưởng để có nơi làm việc thuận lợi cho tổ viên.

Từ khi đi vào hoạt động, THT đã được Chính phủ hỗ trợ 4 máy dùng để bào gọt nguyên vật liệu. Hiện 4 máy đều hoạt động hết công suất nên sản phẩm làm ra kịp thời đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.