Vườn trồng "cột chống trời" dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường

Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã cho thu hoạch. Cây dổi cao 20m, thân bằng người ôm. Ông Giang còn mua thêm 5ha đất nữa để trồng dổi. Đến thời điểm này, anh Giang là người trồng nhiều dổi nhất xứ Mường.

Vườn dổi của ông Giang nằm giữa thôn La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. ÔngGiang trồng dổi từ năm 2010,đến nay đã được 8 năm. Vườn dổi đã dần khép tán, tỏa bóng mát. Cây nào, cây nấy tựa như “cột chống trời” đứng sừng sững giữa đất Mường. Chúng mọc thẳng tắp, thành từng hàng.

Nhiều cây dổi thân to bằng cả người ôm, cao sừng sững. Năm nay là năm thứ 2 ông Giang thu được hạt dổi. “Tôihy vọng, sau mỗi nămchúng sẽ cho nhiều hạthơn. So với các loại cây trồng khác, trồng dổi nhàn nhất, chỉ mất công làm cỏ năm đầu. Từ năm thứ hai trở đi, dổi lớn nhanh như thổi. Tính cả chu kì thu hoạch, cây dổi có giá trị hơn cả cây vàng”, ông Giang chia sẻ.

Hiện ông Giang đã trồng được 300 gốc dổi. Ôngvừa mua thêm 5ha đất đồi nữa để trồng dổi. Theo ông Giang, những cây dổi có sức sống mãnh liệt, người trồng không phải chăm bón nhiều. Đặc biệt,khi lấy quả, không được bón phân cho dổi vì cành của chúng sẽ bị giòn và dễ gãy.