Xã gây khó thủ tục khai sinh khi hộ dân nợ tiền làm đường nông thôn mới

Anh Lê Văn Tuyền ở Hải Phòng chưa đóng hơn 500.000 đồng tiền làm đường nên khi đi khai sinh cho con gái thì bị gây khó.

Giữa tháng tư, anh Lê Văn Tuyền (33 tuổi) trú tại thôn Hà Đỗ, xã Hồng Phong, huyện An Dương (Hải Phòng) lên UBND xã xin làm giấy khai sinh cho con gái mới sinh, nhưng bị cán bộ tư pháp xã từ chối. 

Cán bộ xã nêu lý do từ chối là gia đình anh Tuyền có tên trong danh sách các hộ dân còn nợ tiền làm đường nông thôn mới.

Chiều 19/4, sau khi gia đình anh Tuyền nhờ trưởng thôn can thiệp và cam kết sẽ đóng khoản tiền nói trên thì cán bộ xã Hồng Phong mới đồng ý làm giấy khai sinh cho con gái anh.

Ông Nguyễn Văn Thao – Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phong, xác nhận sự việc trên và cho biết gia đình anh Tuyền chưa đóng hơn 500.000 đồng tiền làm đường nông thôn mới.

Theo ông Thao, thôn Hà Đỗ được chia làm 2 xóm và đều có đường giao thông nông thôn chạy qua. Vừa qua xã triển khai cho các thôn họp dân để chung sức làm đường, mức đóng góp mỗi hộ hơn 200.000 đồng một vụ lúa. Hộ không có tiền thì đóng góp ngày công lao động; hộ nghèo, khó khăn sẽ được xem xét miễn giảm.

Đại diện chính quyền xã Hồng Phong lý giải, hiện còn nhiều hộ chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, nên xã “buộc phải làm như vậy để mọi người chấp hành”.

Ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết đã nắm được sự việc và giao cho các phòng chức năng kiểm tra, yêu cầu xã Hồng Phong chấn chỉnh việc làm cứng nhắc liên quan đến vận động, thu tiền xây dựng nông thôn mới.