Xả súng đẫm máu ở Hong Kong vì tranh chấp thừa kế

Nhà chức trách Hong Kong cho biết, một vụ tranh chấp thừa kế, liên quan đến một căn hộ trị giá khoảng 1 triệu USD vừa dẫn tới cảnh bắn giết đẫm máu trong một công viên nổi tiếng của thành phố.

Theo báo South China Morning Post, sự cố xảy ra lúc khoảng 15h chiều ngày 26/6 khi Ada Tsim Sum-kit, 44 tuổi gặp những người họ hàng của mình tại công viên Vịnh Quarry để bàn về việc bán căn hộ do người bà quá cố của cô ta để lại cũng như phân chia số tiền thu được.

Khi tranh cãi nổ ra và cả 4 người họ hàng chuẩn bị ra về, Tsim đột ngột rút khẩu súng mang sẵn bên người nã đạn, giết chết bác gái 80 tuổi tại chỗ và làm bị thương 3 người chú, bác khác.

Sau khi gây án, nghi phạm chạy vào trung tâm thương mại Cityplaza Four gần đó. Một nhân viên bảo vệ đã chặn cô ta lại trước khi các nhân viên thuộc đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố đến.

Các nạn nhân bị thương đang điều trị trong bệnh viện. Ảnh: SCMP
Các nạn nhân bị thương đang điều trị trong bệnh viện. Ảnh: SCMP

Đến giữa ngày hôm nay, 27/6, 3 người họ hàng của Tsim vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện. Trong đó, một người chú 62 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch vì bị bắn vào sau đầu.

Một nguồn tin cảnh sát cho hay, theo điều tra ban đầu, việc tranh chấp thừa kế bắt đầu sau khi mẹ của Tsim qua đời năm 2015.

Tsim và các bác, chú, dì đã không thống nhất được cách phân chia gia sản do bà của cô ta để lại, đặc biệt là căn hộ cao cấp thuộc khu Nam Fung Sun Chuen, Vịnh Quarry. Các giao dịch bất động sản của công ty Centaline Property cho thấy, những căn hộ lân cận, có cùng diện tích và vị trí vừa được bán với giá 7,9 8,6 triệu đô la Hong Kong (tương đương hơn 1 triệu USD).

Cảnh sát dẫn giải nghi phạm Tsim (áo đỏ, trùm đầu). Ảnh: SCMP
Cảnh sát dẫn giải nghi phạm Tsim (áo đỏ, trùm đầu). Ảnh: SCMP

Tsim hiện đang làm vệ sĩ tại đại lục. Khi khám xét người cô ta, cảnh sát đã thu giữ được một khẩu súng lục Beretta, do Italia chế tạo. Họ phát hiện trong ổ súng còn lại 5 viên đạn và tìm thấy 41 viên đạn khác cất giấu trong hộp đựng trong ba lô của cô ta.

Trong đêm 26/6, cơ quan điều tra đã áp giải Tsim về căn hộ của cô ta tại Tseung Kwan O để khám xét thêm. Họ đã thu giữ thêm một súng hơi và 2 súng mô hình tại đây.

Tsim đang bị bắt giam để thẩm vấn. Chưa có cáo buộc nào chính thức được đưa ra, nhưng nguồn tin cảnh sát nói, Tsim nhiều khả năng sẽ bị truy tố vì tội cố ý giết người.

Tuấn Anh