Xuất 100.000 trái dừa tươi sang Mỹ/tuần, dừa Thái Lan hết độc quyền

Nước dừa đang trở thành một mặt hàng có mức tiêu thụ tăng trưởng tốt trên thế giới. Điều này đang mở ra cơ hội cho việc xuất khẩu nước dừa của Việt Nam, trong đó có thị trường Mỹ.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Cty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Vina T&T, từ tháng 7/2017 đến nay, công ty đã tiến hành xuất khẩu (XK) trái dừa tươi (loại dừa xiêm để uống nước) sang Mỹ (đã lột bỏ vỏ ngoài), với triển vọng rất tốt.

Được biết, mỗi tuần, Vina T&T XK sang Mỹ khoảng 5 container trái dừa tươi, tương đương với 100.000 trái dừa.

Dừa xiêm Bến Tre sau khi gọt vỏ đạt trọng lượng 0,9-1 kg mới đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Ảnh minh họa
Dừa xiêm Bến Tre sau khi gọt vỏ đạt trọng lượng 0,9-1 kg mới đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Ảnh minh họa

Dừa tươi của Việt Nam bước đầu đã cạnh tranh được với dừa tươi của Thái Lan tại Mỹ. Đây là một tín hiệu vui, bởi lâu nay Thái Lan gần như độc quyền XK mặt hàng này vào Mỹ.

Việc XK được trái dừa tươi sang Mỹ cũng góp phần giúp cho nông dân Bến Tre tiêu thụ được trái dừa xiêm trong thời điểm tiêu thụ nội địa ở mức thấp khi mà các tỉnh phía Bắc đang ở trong mùa lạnh.

Tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ NN&PTNT về xây dựng, quảng bá thương hiệu nông sản Việt Nam, bà Huỳnh Thị Kim Quyên, Giámđốcđiều hành Côngty Liên kết nông nghiệp toàn cầu (GAL), cho biết, nhu cầu nhập khẩunước dừa tươi đang rất lớn ở nhiều thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Astralia…

Dừa tươi được gọt vỏ để xuất khẩu.
Dừa tươi được gọt vỏ để xuất khẩu.

Đặc biệt, tại thị trường Mỹ, nước dừa tươi đang là một trong những mặt hàng thu hút đông đảo người tiêu dùng. Hiện tại, 2 nguồn cung cấp chủ yếu nước dừa tươi cho thị trường Mỹ là Thái Lan và Philippines.

Tuy nhiên, do nhu cầu ở Mỹ tăng mạnh nên nguồn cung từ 2 nước này không đáp ứng được nhu cầu nhập khẩucủa doanh nghiệpMỹ. Vì thế, nhiều doanh nghiệpMỹ đã phải tìm nguồn hàng từ Việt Nam.

Để xuất khẩunước dừa tươi sang những thị trường nói trên, có 2 cách là lấy nước dừa tươi đóng vào lon, hộp hoặc xuất khẩunguyên trái dừa đã lột vỏ ngoài. Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số doanh nghiệpđầu tư dây chuyền tách nước dừa tươi đóng hộp. Đây là cơ sở để có thể tiến hành đẩy mạnh xuất khẩunước dừa tươi của nước ta, nhất là nước dừa ở Bến Tre.

Xuất khẩu dừa đang là ngành có tốc độ tăng trưởng khá cao với khoảng 80%/năm. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu dừa của nước ta còn ở mức thấp ,khoảng trên 200 triệu USD/năm, hiện nay sản phẩm dừa Bến Tre đã xuất khẩu sang 36 nước như EU, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Ai Cập…với các sản phẩm xuất khẩu như: Dừa tươi, Dừa tươi/khô lột vỏ, cơm dừa sấy khô, nước dừa đóng lon…